Giải thưởng văn học Hà Nội năm 2010

(Cinet) - Ngày 10/9, Hội đồng chung khảo Giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội đã họp phiên cuối chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2010.

Cố nhà thơ Lưu Quang Vũ với tuyển tập thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” đã được Hội Nhà văn Hà Nội quyết định trao giải Thành tựu về thơ.Cố nhà thơ Lưu Quang Vũ với tuyển tập thơ “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” đã được Hội Nhà văn Hà Nội quyết định trao giải Thành tựu về thơ.

Năm nay, có 9 tác phẩm được lựa chọn vào chung khảo Giải thưởng văn học Thủ đô gồm: "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" - tuyển tập những tác phẩm xuất sắc của Lưu Quang Vũ; “Cởi Gió” – tập thơ của Phan Quế Mai; “Hà Nội thời có nhau” – tập thơ của Đoàn Thị Ký; “Tiền định” – Tiểu thuyết của Đoàn Lê; “Một ngày nát vụn” - tập truyện của Văn Giá; “Nhân gian” - tiểu thuyết của Thùy Dương; “Thao thức với phần đời chiến trận” - phê bình văn học của Ngô Thảo; “Cuộc sống ở trước mặt” – tác phẩm dịch của Thanh Vân và “Vào một đêm không trăng” – tác phẩm dịch của Châu Diên.

Kết quả, có 3 tác phẩm đã được lựa chọn trao giải. "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" - tuyển tập những tác phẩm xuất sắc của đời thơ Lưu Quang Vũ – đã được trao giải Thành tựu về thơ năm 2010. Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi gồm toàn bộ những bài thơ của Lưu Quang Vũ viết từ năm 1963-1988, với gần 400 trang thơ được chia thành 5 phần: Hương cây; Viết cho em từ biển; Đất nước đàn bầu; Mắt của trời xanh; Những đám mây ban sớm. Tuyển tập thơ này đã được NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam xuất bản năm 2010. Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi cho người đọc một cái nhìn bao quát về sự nghiệp thơ của một con người đa tài. Tình yêu với thành phố nơi mình sinh ra và lớn lên, tình yêu đôi lứa, tình yêu với đất nước vừa đem đến niềm tự hào vừa xót thương vô hạn... thực sự lay động được cảm xúc của người đọc. Sự hồn nhiên và nồng nhiệt của cảm xúc đã nhiều lúc biện hộ cho một giọng thơ miên man như không có điểm dừng, cho một câu thơ hay như bị phân vân giữa ngồn ngộn chữ nghĩa, cho cấu tứ dường như buông lỏng của những bài thơ dài hơi.

Tập “Cởi gió” của Nguyễn Phan Quế Mai nhận được giải thưởng ở lĩnh vực thơ. 42 thi phẩm với "một giọng thơ biết tiết chế để khi chạm đến cái riêng tư vẫn không sa vào bé nhỏ, vụn vặt” đã chinh phục các thành viên của Hội đồng Giám khảo với số phiếu đồng thuận là 11/12 phiếu. Tập thơ Cởi gió của Nguyễn Phan Quế Mai được chú ý giữa những giọng thơ trẻ. Một giọng thơ biết tiết chế để khi chạm đến cái riêng tư vẫn không sa vào bé nhỏ, vụn vặt. Tình cảm với đất nước quê hương của người xa xứ, hoặc đang sống ngay giữa lòng đất nước, thật tha thiết mà không lạm dụng cảm xúc. Tác giả cũng chứng tỏ một bản lĩnh thơ trẻ, không chấp nhận cách cấu tứ quen tay, không sa vào ngôn từ dễ dãi, cũng không gây choáng bằng hình thức cầu kỳ, phù phiếm. Những bài thơ về Hà Nội dễ nhận được sự chia sẻ nhờ một cách nhìn hiện đại, một cách nghĩ, cách cảm trẻ trung và khá mới lạ.

Tiểu thuyết “Nhân gian” của Thùy Dương được tôn vinh ở thể loại văn xuôi. Tiểu thuyết Nhân gian của Thùy Dương là đóng góp của một nhà văn nữ trong việc khám phá và tái hiện đời sống theo một cách nhìn khác. Cõi nhân gian trong tác phẩm không chỉ là cõi người, mà người đọc còn được dẫn dắt vào cõi của người đã khuất. Thêm một cõi nữa mang tính nửa âm nửa dương: chuyện về những người đi tìm hài cốt liệt sĩ, những con người luôn bị ám ảnh và đời sống luôn trăn trở về những kiếp người đã chuyển sang cõi âm. Góc nhìn hiện thực trong tác phẩm được thay đổi xoay quanh ba cõi này và tay nghề của tác giả cũng được thử thách trong quá trình dẫn dắt câu chuyện theo một cấu trúc phân mảng. Thách thức thì lớn và không phải lúc nào tác giả cũng vượt qua một cách ngoạn mục: có lúc chị đã sa vào những chuyện kể chi li làm giảm tính biểu tượng và khái quát của tác phẩm. Ngôn ngữ thuần thông tin trong tác phẩm tiểu thuyết cũng là một sự lựa chọn không hẳn đắc địa, ảnh hưởng đến sức nặng lẽ ra có thể hàm chứa nhiều hơn trong tác phẩm.

Năm nay, Hội Nhà văn Hà Nội không trao giải cho sách dịch và sách lý luận, phê bình. Lễ trao giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 10/2010.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác