Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng lần thứ nhất

Dự kiến, ngày 19/5, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức tổng kết và trao giải cho Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng lần thứ nhất. Lần đầu tiên, các văn nghệ sĩ Quảng Nam đã có được một cuộc thi quy mô để khoe tài, giới thiệu những thành tựu, sáng tác của mình trong vòng 10 năm qua (1999-2009).

Đoàn văn nghệ sĩ Quảng Nam đi thực tế sáng tác tại nước bạn Lào.Đoàn văn nghệ sĩ Quảng Nam đi thực tế sáng tác tại nước bạn Lào.

Vì  là Giải thưởng VHNT Đất Quảng nên bên cạnh tiêu chí về chất lượng chuyên môn, tác phẩm phải phản ánh về cuộc sống, mảnh đất, con người Quảng Nam từ trong kháng chiến đến hòa bình, hiện tại. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã quyết tâm, giải thưởng phải thực sự chất lượng, đảm bảo quy trình chấm chọn trung thực, khách quan. Phải coi trọng chất lượng hơn số lượng. Ở bất cứ lĩnh vực nào, nếu có tác phẩm xứng đáng trao giải A thì trao. Nếu chưa đạt thì không vì thành tích mà cào bằng để dẫn đến hiện tượng “mưa huy chương”.

Để đảm bảo tính khách quan, các tác phẩm dự thi phải qua vòng sơ khảo do Ban giám khảo là người ngoài tỉnh Quảng Nam chấm chọn trước khi bước vào vòng chung khảo. Kết quả vào vòng chung khảo, ở lĩnh vực nhiếp ảnh có 9 tác giả với 21 tác phẩm. Sân khấu- Điện ảnh có 7 tác giả và nhóm tác giả với 9 tác phẩm. Văn học có 37 tác giả và nhóm tác giả với 55 tác phẩm. Mỹ thuật có 19 tác phẩm của 9 tác giả. Âm nhạc có 56 tác phẩm của 17 tác giả.

Qua tổng kết, số lượng tác phẩm lọt vào vòng chung khảo khá đa dạng về thể loại, hình thức và nội dung. Lĩnh vực văn học có 14 tập thơ, 2 tập trường ca, 4 tiểu thuyết, 10 truyện ngắn và các thể loại khác như bút ký, lý luận và nghiên cứu phê bình văn học. Âm nhạc có ca khúc, 1 hợp xướng và 1 phim ca nhạc thiếu nhi. Mỹ thuật có 8 tượng gỗ, 9 sơn dầu, sơn mài và tranh khắc gỗ. Sân khấu- Điện ảnh có 6 phim tài liệu, phóng sự và phóng sự ngắn; 1 kịch bản, 1 vở diễn, 1 tác phẩm khảo cứu.

Điều khá thú vị là giải thưởng đã thu hút khá nhiều tác giả ngoài tỉnh tham gia, trong đó có những tác phẩm viết về mảnh đất, con người Quảng Nam trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, trong công cuộc đổi mới của nhiều tác giả khá nổi tiếng ở ngoài tỉnh Quảng Nam như nhà văn Nguyễn Bảo (Hà Nội), nhà văn Từ Nguyên Tĩnh (Thanh Hóa);  Thanh Quế, Bùi Tự Lực, Hồ Hải Học (Đà Nẵng)...

Tín hiệu đáng quý ở giải thưởng lần này là đã xuất hiện nhiều thể loại nghệ thuật vốn rất hiếm ở Quảng Nam. Chẳng hạn như truyện thiếu nhi; phim ca nhạc thiếu nhi; hợp xướng; các tác phẩm khảo cứu, biên khảo về các loại hình nghệ thuật dân gian, truyền thống của Quảng Nam do các tác giả và nhóm tác giả dày công nghiên cứu. Tín hiệu vui khác là trong vòng 10 năm (1999-2009), lực lượng sáng tác có tên tuổi của Quảng Nam như Hồ Duy Lệ, Nguyễn Tam Mỹ,... vẫn giữ vững “phong độ”, viết chắc tay, đổi mới. Lực lượng sáng tác trẻ cũng đã dần xuất hiện và bắt đầu khẳng định tên tuổi của mình.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác