Hình tượng người phụ nữ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng

Một trong những chức năng của văn học là phản ánh cuộc sống, mà trung tâm của cuộc sống là con người. Cho nên, con người vừa là đối tượng nhận thức chủ yếu của văn học, vừa là cái đích để sáng tạo văn học hướng đến. Trong dòng chảy của cuộc sống, con người đã hòa nhập vào đó với tất cả niềm vui và nỗi buồn, những thành công và thất bại luôn diễn ra trên bối cảnh những vấn đề của xã hội.

Hình tượng người phụ nữ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng - ảnh 1

Ở mỗi thời đại, các nhà văn đều hướng ngòi bút của mình vào đối tượng con người để phản ánh, khám phá. Nguyễn Quang Sáng cũng không ngoại lệ, hầu hết các truyện ngắn của ông đều tập trung phản ánh và khám phá về con người. Nhưng, Nguyễn Quang Sáng có cách nhìn, cách cảm nhận của riêng ông về con người. Đó là, ông thường nhìn nhận con người từ góc độ lịch sử- chính trị và con người của cộng đồng. Ông luôn dừng lại với những nỗi đau ở mỗi con người trong cuộc chiến và trong cuộc đời. Con người trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng thường rất đa dạng, và một trong những loại nhân vật đó là hình tượng người phụ nữ.

Hình tượng người phụ nữ trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng đầy hấp dẫn và cũng rất đa dạng. Đó là những con người thông minh, bản lĩnh, gan dạ và những con người cao đẹp với tâm hồn cao thượng, trong sáng, thủy chung. Với Nguyễn Quang Sáng, hình tượng người phụ nữ chiếm một số lượng đáng kể trong truyện ngắn của ông, trong một giai đoạn nhất định của lịch sử dân tộc.

Đó là những người phụ nữ, trong chiến tranh luôn sống với phương châm “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Khi đất nước có họa ngoại xâm, các má, các chị không nghĩ rằng, mình là người chân yếu tay mềm, mà với một ý thức trách nhiệm với quốc gia, dân tộc, họ sẵn sàng bỏ lại sau lưng mẹ già, làng quê cùng bao người thân thuộc để dấn thân vào vòng hiểm nguy. Có khi họ phải bị tù đày, tra tấn, có lúc họ phải hy sinh. Mỗi giọt máu của họ đổ xuống cũng nhằm làm cho đất nước hồi sinh và nở hoa. Những nét đẹp đó đã được Nguyễn Quang Sáng ghi nhận và thể hiện trong tác phẩm của mình. Hình tượng người phụ nữ Nam bộ hiện lên trong truyện ngắn của Nguyễn Quang Sáng với những tính cách thật đáng yêu và đáng trân trọng. Trong khói lửa của chiến tranh, họ đã thể hiện được bản lĩnh của mình, thể hiện được tấm lòng của mình đối với đất nước, với quê hương. Họ xông pha vào lửa đạn với tất cả sự gan dạ, bản lĩnh và hết sức thông minh.

Một loại nhân vật khác của hình tượng người phụ nữ Nam bộ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng là những con người bị xã hội bạc đãi, rẻ khinh nhưng tâm hồn họ thật cao thượng và trong sáng.

Một số nhân vật nữ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng như: cô đào Năm Thanh trong Người đàn bà đức hạnh và Kim Thanh trong Tím bằng lăng đều là những con người cao đẹp với tâm hồn cao thượng, trong sáng, thủy chung.

Nhìn chung, hình tượng người phụ nữ Nam bộ trong truyện ngắn Nguyễn Quang Sáng rất đa dạng và nhiều màu sắc. Họ là những người phụ nữ đảm đang, chung thủy đồng thời cũng rất thông minh, gan dạ và đầy bản lĩnh. Họ đã thể hiện được vẻ đẹp nhân văn cao quí của người phụ nữ Nam bộ. “Họ là những con người có tâm hồn trong sáng, giàu nghị lực, có những tình cảm mạnh mẽ ứng xử trong nhiều thử thách gay cấn”.

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác