Hoạt động sáng tác văn học của Hội Nhà văn TPHCM năm 2007.

Tuy là năm mà giải thưởng văn học của Hội Nhà văn TPHCM... không có giải thưởng (chỉ có hai tặng thưởng) nhưng 2007 vẫn được chủ tịch hội, nhà văn Lê Văn Thảo, đánh giá là năm mà hội có nhiều hoạt động tích cực.

Nhà văn Lê Văn Thảo: “So với cả nước, với 350 hội viên thì sáng tác văn học TPHCM chưa có gì vượt trội!”.Nhà văn Lê Văn Thảo: “So với cả nước, với 350 hội viên thì sáng tác văn học TPHCM chưa có gì vượt trội!”.

Hơn 300 triệu đồng cho việc in ấn tác phẩm, hỗ trợ các hội viên sáng tác - đó là khoản mà hội đã đầu tư. Kết quả của trại sáng tác tại Đắc Nông (7-2007) là tuyển tập văn học Dưới chân dãy Nâm Nung, hội đang mở tiếp trại sáng tác 15 ngày (từ 8-12) tại thành phố biển Vũng Tàu. Năm 2007, Hội Nhà văn TP cũng tổ chức nhiều hoạt động: Ngày thơ VN, hội thảo “Mấy vấn đề lý luận phê bình văn học TP hiện nay”, hội thảo “Văn học thiếu nhi”, hội thảo “Văn học trẻ”... Đặc biệt, tháng 9-2007 hội tổ chức cuộc gặp gỡ trao đổi văn học với nhà văn cựu chiến binh Mỹ Robert Butler (giải Pulitzer) từng viết nhiều về chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, hội viên và công chúng văn học khó lòng yên tâm với nhận định rất chung chung và không đề ra hướng khắc phục của một tổ chức chuyên ngành: “Thơ được in nhiều nhất. Truyện ngắn vẫn là mặt mạnh của văn học TP. Tiểu thuyết kém hơn... Sáng tác văn học TPHCM chưa có gì vượt trội, nếu không nói còn thua nhiều tỉnh thành khác” (trích Báo cáo công tác năm 2007). Các hoạt động của hội, nhất là các hội thảo văn học vẫn còn khu biệt trong một số thành phần, chưa trở thành sinh hoạt của toàn thể hội viên.
Xã hội hóa, đại chúng hóa các sinh hoạt văn học của hội phải chăng là một vấn đề sát sườn trong cơ chế thị trường hiện nay mà Hội Nhà văn TPHCM cần quan tâm?

Theo CA TPHCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác