Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương làm việc với Hội Nhà văn VN

Ngày 5/5, Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật TW đã tới thăm và làm việc với Hội Nhà văn Việt Nam

Hội đồng Lý luận phê bình VHNT Trung ương làm việc với Hội Nhà văn VN - ảnh 1

Buổi làm việc còn có sự tham dự của các đồng chí: Đào Duy Quát, Chuyên gia cao cấp Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng LLPB VHNT Trung ương; Nguyễn Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng LLPB VHNT Trung ương; cùng 28 thành viên Hội đồng và các đồng chí trong Hội đồng LLPB VH của Hội nhà văn Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt của Hội Nhà văn Việt Nam về cơ cấu tổ chức, hoạt động của Hội trong thời gian qua, đăc biệt là tình hình PBLL văn học trong những năm gần đây. Theo báo cáo khái quát của nhà PBLLVH Lê Thành Nghị, Phó Chủ tịch Hội đồng LLPB Hội Nhà văn, mười năm đầu thế kỷ XXI văn học Việt Nam vẫn tiếp tục con đường đổi mới và càng ngày càng đi vào chiều sâu với những biểu hiện bản chất hơn: Tự do sáng tác càng ngày càng được mở rộng hơn, văn học phát triển đa dạng, phong phú hơn kể từ đề tài, bút pháp, giọng điệu, cá tính sáng tạo đến đội ngũ, thế hệ những người cầm bút, những người Việt trong và ngoài nước. Có thể nói đã không còn nhiều điều cấm kỵ, trói buộc văn nghệ sĩ kể cả đối tượng phản ánh lẫn phương pháp biểu hiện….Văn học đa dạng, phong phú hơn, nhà văn có mặt ở trong tất cả mọi mặt của cuộc sống, cá tính sáng tạo, phong cách cá nhân dễ dàng được chấp nhận hơn, tài năng sớm được khẳng định hơn và văn chương đi sát cuộc sống hơn.

Tuy nhiên, cũng như giai đoạn trước, do sự bung ra tuyệt đối của sáng tác văn học cho nên chưa bao giờ sách văn học được in nhiều như lúc này. Việc ra sách, ra thơ quá dễ dàng, dẫn đến tình trạng “thơ đang như một dòng sông tràn bờ” (Hữu Thỉnh) và hiện tượng chạy theo xu hướng thương mại hoá, những thị hiếu thấp hèn…cũng xuất hiện và ngày càng phổ biến.

Chịu ảnh hưởng của đời sống sáng tác vì thế LLPB văn học trong những năm qua cũng ở trong bầu không khí sôi động và khá phức tạp đó. Nhiều hoạt động đi vào chiều sâu của học thuật đáng ghi nhận. Đã không còn những cuộc tranh luận sôi nổi, nảy lửa, phân tuyến như giai đoạn những năm cuối thế kỷ XX như văn nghệ và chính trị, văn nghệ đích thực và văn nghệ tuyên truyền, văn học phản ánh hiện thực, phê bình quan phương... hoặc những bài viết về sự bất cập của các sách giáo khoa, những bài tranh luận về thơ đổi mới….Những năm qua các nhà LLPB cũng đã cho ra nhiều công trình có giá trị. Những vấn đề thuộc về “tâm chấn” của giai đoạn trước tuy không có những tổng kết nhưng dần dần được xem xét bình tĩnh hơn, ít ngộ nhận hơn, có những lý giải có tình có lý hơn. Các bài viết tránh được những quy kết nhất là qui kết chính trị, tránh được sự mạt sát lẫn nhau, bớt dần những ngôn từ đao to búa lớn, bớt dần khoảng cách giữa những người đối thoại. Bầu không khí có vẻ yên lặng hơn để mọi người tự suy ngẫm rút ra bài học từ Đổi mới, đi sâu vào chuyên môn của mình. Nhiều lý thuyết văn chương nước ngoài cũng được giới thiệu trên báo chí và xuất bản…

Trao đổi để nhận diện rõ hơn về thực trạng LLPB VH hiện nay, những cây bút đầu đàn trong làng LLPB VH như: Giáo sư Mai Quốc Liên, TS Chu Văn Sơn, nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà thơ Trần Đăng Khoa, …cũng đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề đánh giá sao cho đúng các tác giả, phẩm văn, thơ hiện nay…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Hữu Phú khẳng định: Hội đồng rất hoan nghênh và trân trọng những thông tin, ý kiến trao đổi và những đề xuất rất thiết thực của các đại biểu, nhà LLPB. Sau kỳ họp, Hội đồng sẽ có báo cáo trình lên Bộ Chính trị để xin ý kiến chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong đời sống LLPB VH hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh: Dù còn nhiều hạn chế, song LLPB VH hiện nay cũng có những bước phát triển đáng ghi nhận. LLPB không đao to búa lớn nhưng đã có những lý giải khá đầy đủ và thuyết phục phản ánh trung thực thực trạng đời sống văn học hiện nay. Tuy trận điạ LLPB VH lâu nay ít được quan tâm nhưng lại có tác động trực tiếp tới mọi mặt của cuộc sống, để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện LLPB phát triển không chỉ có trách nhiệm của Đảng, Nhà nước mà đội ngũ những người làm LLPB cũng phải chủ động, nỗ lực tháo gỡ khó khăn đưa nền LLPB phát triển. Với tinh thần mới và quyết tâm cũng như trách nhiệm của các nhà LLPB, các tổ chức, chắc chắn chúng ta sẽ sớm khắc phục được những khó khăn của LLPB hiện nay. Đồng chí cũng mong muốn, Hội đồng sẽ là mái nhà chung của tất cả những người làm LLPB và sáng tạo VHNT chứ không phải chỉ của riêng 28 thành viên trong Hội đồng.

 

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác