Hội đồng lý luận, phê bình VHNT và Viện Văn học Việt Nam: Đẩy mạnh tăng cường hợp tác

Tiếp theo chương trình làm việc của kỳ họp thứ VII Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, sáng nay 15/10, Hội đồng đã đến thăm và làm việc với Viện Văn học Việt Nam.

Hội đồng lý luận, phê bình VHNT và Viện Văn học Việt Nam: Đẩy mạnh tăng cường hợp tác - ảnh 1
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Đỗ Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, cùng đông đảo giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học và cán bộ các thế hệ của Viện Văn học.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Trọng Thưởng, Viện trưởng Viện Văn học đã báo cáo tình hình hoạt động của Viện và đặt ra một số vấn đề trong công tác nghiên cứu lý luận, phê bình văn học hiện nay. Tiền thân là Ban Văn- Sử- Địa ra đời tại chiến khu Việt Bắc năm 1953, trải qua 56 năm xây dựng và phát triển, chức năng hiện nay của Viện là nghiên cứu những vấn đề cơ bản về lý luận, lịch sử và phê bình văn học; cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chiến lược phát triển toàn diện nền văn học Việt Nam; tổ chức tư vấn và tham gia đào tạo sau đại học về văn học; tham gia phát triển tiềm lực nghiên cứu văn học trong cả nước; xây dựng và phát triển khoa học văn học. Từ chỗ chỉ có 5 ban chuyên môn, nay Viện đã có 9 phòng, ban với 76 cán bộ gồm nhiều giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành. Trong đó có 6 đồng chí đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều cán bộ được tặng Giải thưởng Nhà nước. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Viện đã tiến hành một số công trình lớn, có tầm quan trọng, thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện; đồng thời nghiên cứu, xuất bản nhiều bộ tuyển tập có giá trị, nhiều công trình nghiên cứu cá nhân; phối hợp với Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Viện Harvard Yenching thuộc đại học Harvard (Mỹ)….tổ chức một số hội thảo quan trọng, ý nghĩa, tạo được tiếng vang lớn. Ngoài ra, Viện còn tham gia dịch thuật, giới thiệu các thành tựu lý thuyết của các trào lưu trường phái hiện đại ở nước ngoài vào Việt Nam; tổ chức đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cho các chuyên ngành để đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học; phát hành tạp chí Nghiên cứu văn học, là cơ quan ngôn luận, là diễn đàn khoa học của viện, của giới nghiên cứu trong và ngoài nước, là nơi công bố các kết quả nghiên cứu, là diễn đàn trao đổi học thuật và đào tạo bồi dưỡng các cây bút mới, các nhà nghiên cứu trẻ….

Nhân buổi làm việc này, thay mặt Viện, đồng chí Phan Trọng Thưởng cũng đề xuất một số vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển Viện như: cần có sự phối hợp đa ngành trong nghiên cứu, nhất là nghiên cứu văn học; cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện Văn học với Hội nhà văn, Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, nhất là trong các hoạt động như tổ chức trao đổi, tọa đàm và các hoạt động khảo sát thực tế, nắm bắt tình hình; xử lý, đánh giá một số hiện tượng văn học…

Thay mặt Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, đồng chí Phùng Hữu Phú chúc mừng những thành tựu to lớn mà Viện đã làm được trong suốt thời gian qua, góp phần xây dựng đất nước, xây dựng nền văn hóa và hình thành nhân cách con người Việt Nam. Tuy nhiên, đồng chí nhấn mạnh, trong thời kỳ đất nước đổi mới, nhất là những năm gần đây với sự hội nhập mạnh mẽ, công tác lý luận nói chung, lý luận văn học nói riêng chưa lý giải được một cách biện chứng những hiện tượng lớn, chưa đẩy lùi được âm mưu của bọn phản động, chưa đề ra được những định hướng lớn cho sự phát triển của văn nghệ.. Vì thế trong thời gian tới đòi hỏi đội ngũ những người làm công tác lý luận phê bình,nhất là ở lĩnh vực văn học cần có những tìm tòi, đoàn kết, sáng tạo hơn nữa, tháo gỡ những khó khăn, nâng cao chất lượng nền lý luận, phê bình để tạo dòng chảy mạnh mẽ cho văn học nghệ thuật. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian tới cần phải xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, thường xuyên giữa Hội đồng với Viện Văn học Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Hoài Nam cũng khẳng định: Viện sẵn sàng tham gia phối hợp với Hội đồng, tổ chức các hoạt động, hội thảo, tọa đàm, đề ra các chương trình chung để thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai đơn vị. Đồng chí cũng hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa trong giới hạn cho phép để Hội đồng và Viện Văn học có những hoạt động phối hợp hiệu quả. Đồng chí hy vọng trong tương lai, Hội đồng không chỉ phối hợp với Viện Văn học mà còn mở rộng quan hệ, phối hợp với nhiều viện, đơn vị thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam để từng bước đưa nền lý luận, phê bình văn học nghệ thuật phát triển xứng tầm với sự phát triển của đất nước.

Tại buổi làm việc, các đại biểu còn được nghe nhiều ý kiến tâm huyết của các giáo sư, các nhà khoa học, những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật phát biểu, trao đổi ý kiến xung quanh sự phát triển của văn học hiện nay.

 

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác