Hội nghị các nhà văn Đông Dương lần thứ I : Phát huy nhân tố tích cực của văn học Đông Dương

Sáng nay 6-9, Hội nghị các nhà văn Đông Dương lần thứ I khai mạc tại Hà Nội. Bên cạnh việc giao lưu hữu nghị giữa các nhà văn, thông tin tình hình văn học, trao đổi kinh nghiệm sáng tác… Giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ I sẽ trao cho 12 nhà văn của ba nước. Dưới đây là trao đổi nhanh trước giờ diễn ra hội nghị của PV với Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam – Nhà thơ Hữu Thỉnh.

* Thưa nhà thơ Hữu Thỉnh, việc tổ chức Hội nghị các nhà văn Đông Dương và trao Giải thưởng văn học sông Mê Kông là sáng kiến của Hội nào?
* Nhà thơ HỮU THỈNH:
Sự kiện này là kết quả đạt được của cuộc gặp gỡ giữa các Chủ tịch Hội nhà văn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia diễn ra vào tháng 10-2006 tại TPHCM. Chúng tôi thỏa thuận và đi đến quyết định sẽ luân phiên nhau tổ chức Hội nghị các nhà văn Đông Dương hàng năm. Đồng thời, các Hội nhà văn của ba nước cũng sẽ lựa chọn các tác phẩm xuất sắc của nước mình viết về ba nước Đông dương để trao tặng Giải thưởng Văn học sông Mê Kông.
* Chương trình nghị sự sẽ bàn về vấn đề nào thiết thực?

Giải thưởng văn học sông Mê Kông năm 2007
Năm 2007, Giải thưởng văn học sông Mê Kông lần thứ I trao cho 12 nhà văn có tác phẩm đoạt giải:

- 5 nhà văn Việt Nam: Văn Linh, Trần Công Tấn, Bùi Bình Thi, Văn Lê và Nguyễn Quốc Trung.

- 3 nhà văn Lào: Chănthy Deuansavanh (Chủ tịch Hội nhà văn Lào); Nữ nhà văn Pheolavanh Luangvana (Ủy viên ban chấp hành) và nhà văn Chanthone Thiengthebvongsa.

- 4 nhà văn Campuchia: Nhà văn Va Sam Ath (Phó chủ tịch Hội nhà văn Khmer), Nữ nhà văn Pol Pisey (Ủy viên BCH Hội nhà văn Khmer), nữ nhà văn Poan Phoung Bopha và nhà văn Sou Chamroeun.


* Thỏa thuận của chúng tôi là bàn kỹ về các biện pháp lâu dài trong việc giao lưu văn học giữa ba nước. Các nhà văn sẽ trao đổi kinh nghiệm sáng tác và Việt Nam sẽ giúp các bạn Lào, Campuchia đào tạo đội ngũ các nhà viết văn trẻ. Đặc biệt là sẽ đào tạo các chuyên gia dịch thuật văn học của ba nước để phát triển việc dịch thuật văn học. Trong giao lưu văn học, quan trọng nhất là dịch văn học của nhau. Văn học có chức năng lưu giữ ký ức lịch sử, chắc chắn sẽ có tác dụng lưu giữ tình hữu nghị của các dân tộc ba nước chúng ta. Vì qua tác phẩm văn học, chúng ta sẽ hiểu biết sâu sắc hơn tình hình, cuộc sống của nhân dân ba nước. Dịch tác phẩm của nhau mới hiểu cuộc sống và tâm tư tình cảm của nhau, mới đáp ứng thị hiếu bạn đọc của nhau. Hơn nữa giúp chúng ta giữ gìn bản sắc dân tộc và làm phong phú hơn văn học trong tình hình mới.

* Còn việc trao Giải thưởng Văn học sông Mê Kông thì sao? Năm nay có bao nhiêu người được nhận giải thưởng Văn học khu vực này?

* Cũng từ cuộc gặp năm ngoái, chúng tôi thỏa thuận hội nghị hàng năm sẽ có lễ trao giải thưởng văn học này hàng năm. Năm nay Việt Nam đăng cai hội nghị, Giải thưởng sẽ trao tặng tại Việt Nam. Năm nay có 12 nhà văn nhận giải thưởng lần thứ I: 5 nhà văn Việt Nam, 4 nhà văn Campuchia và 3 nhà văn Lào.

* Các tác phẩm từ hồi chống Pháp như “Trước giờ nổ súng” và một số hồi ký, truyện ngắn… có được xét giải khôngï? Những tác phẩm nhận giải năm nay?

* Tất cả các tác phẩm suốt hai cuộc kháng chiến đều được xét giải thưởng. Nhưng chúng tôi chỉ trao giải cho những người còn sống. Những tác phẩm được trao giải năm nay gồm tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn, của các tác giả ba nước viết về những năm tháng sát cánh chiến đấu ở Lào, Campuchia, về cuộc diệt chủng của Pôn Pốt, về công cuộc khôi phục đất nước sau chiến tranh và xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới.

* Cảm ơn nhà thơ Hữu Thỉnh.Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác