Hội nghị nhà văn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia: Vững bền nhịp cầu văn hóa giữa ba dân tộc trên bán đảo Đông Dương

Với ý nghĩa góp phần làm phong phú thêm các giá trị của Đông Dương, đưa mối quan hệ sẵn có giữa Hội Nhà văn 3 nước Việt Nam, Lào, Camphuchia đi vào chiều sâu của lao động sáng tạo và đem đến những hiệu quả sâu sắc và bền vững, sáng 6-9, Hội nghị nhà văn 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đại diện cho Hội Nhà văn nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào, Hội Nhà văn Vương quốc Campuchia và Hội Nhà văn Việt Nam.

Hội nghị nhà văn ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia: Vững bền nhịp cầu văn hóa giữa ba dân tộc trên bán đảo Đông Dương - ảnh 1

Tới dự hội nghị có các đồng chí: Đào Trọng Thi - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc Gia Hà Nội; Đào Duy Quát - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hồng Vinh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định tình đoàn kết và hữu nghị đặc biệt của nhân dân 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, trong đó nhấn mạnh một trong những "kênh" kết nối hữu nghị quan trọng chính là văn học. Ông nhấn mạnh "ý nghĩa đích thực của giao lưu văn hóa là không ngừng mở rộng vùng ảnh hưởng của điều thiện và cái đẹp. Và một bán đảo được cố kết bởi điều thiện và cái đẹp, nó sẽ trở nên vô địch. Các nhà văn trở nên vô cùng lợi hại và văn học trở nên không gì thay thế được trong việc thu hẹp khoảng cách". Với ý nghĩa đó "góp vào tiến trình chung của hội nhập và phát triển, các nhà văn 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia ngồi lại bên nhau, trong sự đầm ấm của tình bằng hữu, cùng suy nghĩ và bàn bạc về công việc của từng Hội Nhà văn và của từng nhà văn, với chung một nguyện vọng bồi đắp thêm những di sản vô giá của quá khứ, đáp lại khát vọng ngàn đời của nhân dân ba nước Đông Dương về một bán đảo hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung".

Tại Hội nghị, nhà văn Nguyễn Trí Huân - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã đọc Thư chúc mừng Hội nghị của Thủ tướng chính phủ Hoàng gia Campuchia - ông Xăm-Đéc Hun - Xen và Thủ tướng Nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào - ông Bun-xỏn-Búp phả văn. Các vị thủ tướng của hai quốc gia đều bày tỏ sự ủng hộ về việc hợp tác sáng tác văn học nghệ thuật giữa các Hội Nhà văn 3 nước và chúc cho mối quan hệ hợp tác này sẽ tốt đẹp và mãi mãi trường tồn.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của nhà văn Chăn - Thi - Đươn Xa - Văn- Chủ tịch Hội Nhà văn Lào, nhà văn Simvana – Chủ tịch Hội Nhà văn Campuchia cùng nhiều tham luận về văn học 3 nước Đông Dương của các nhà văn Việt Nam:Văn Linh, Văn Lê, Trần Công Tấn... Các nhà văn đều bày tỏ niềm tin và sự kỳ vọng mối quan hệ hợp tác văn học này sẽ ngày càng vun đắp tình hữu nghị đoàn kết anh em giữa 3 nước "cùng sống chung nguồn sữa mẹ Mê Kông".

Trong hai ngày 8,9/9, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ đến thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan một số địa danh du lịch nổi tiếng: Vịnh Hạ Long, Tam Đảo... Hội nghị lần này cũng sẽ trao giải thưởng Văn học sông Mê Kông cho 12 nhà văn tiêu biểu của 3 nước vào chiều 10/9 trước khi chính thức bế mạc. 
Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác