Hội nghị Thơ truyền thống toàn quốc lần thứ nhất: Truyền thống hoa khai

Ngày 28/ 10/ 2010, trước nhà Bái đường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, tiếng trống của thơ Truyền thống sẽ vang vọng. Ngọn cờ của thơ truyền thống phấp phới bay chào mừng Hội nghị Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất của Trung tâm thơ truyền thống Việt Nam (TT).

Tập 1 tuyển chọn các bài thơ của Trung tâm thơ truyền thống Việt NamTập 1 tuyển chọn các bài thơ của Trung tâm thơ truyền thống Việt Nam

TT với nòng cốt là các nhà thơ, tiến sĩ, giáo sư có danh tiếng của ba miền Bắc, Trung, Nam và CLB thơ Đông Đô (Hà Nội), các CLB thơ Sông La (ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh), các CLB thơ miền Đông Nam Bộ được thành lập ngày 18 - 8- 2008 theo Quyết định của  Giám đốc Trung tâm văn hóa Người cao tuổi Nguyễn Mạnh Can - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng. Dù mới thành lập 3 năm nhưng TT đã phát triển mạnh mẽ, đến nay TT có 60 Câu lạc bộ với 1200 hội viên, có mặt ở nhiều nơi từ Yên Bái, Quảng Ninh, Vĩnh Yên, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nội... tới các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, thành phố Hồ Chí Minh. Hội đồng cố vấn của TT gồm các nhà khoa học đầu ngành, các nhà hoạt động chính trị xã hội có uy tín như: GSTS. Phạm Tất Dong - nguyên Phó Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương Đảng, GS Phan Văn Các - nguyên Viện trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu Hán Hôm, GS. NGND Nguyễn Đình Chú, PGS.TS Cao Đức Tiến, nhà văn Mai Thục - nguyên Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ Đô... Ban Giám đốc của TT có 2 tiến sĩ và tất cả các vị khác có trình độ từ đại học trở lên. TT hoạt động trên toàn quốc theo Điều lệ: “Tổ chức những hoạt động bảo tồn và phát triển dòng thơ truyền thống của dân tộc;  Tập hợp các Người cao tuổi, thanh thiếu niên, các tầng lớp trí thức yêu thơ ca truyền thống mong phát huy những tài sản thi ca dân tộc; Tổ chức các chương trình giao lưu sáng tác, bình luận thơ truyền thống; Xây dựng các CLB thơ truyền thống; Tổ chức in ấn, phát hành sách báo về thơ truyền thống theo đúng Luật Xuất bản của Nhà nước...”.

Sau ba năm hoạt động, TT đã chọn lọc và biên tập kỹ các bài thơ Đường luật và các thể thơ truyền thống (lục bát, song thất lục bát, phú, ca trù, hát nói...) thành sách Thi đàn truyền thống Việt Nam (tập 1). Sách dày 750 trang với trên 350 tác giả và nhiều bài thơ có giá trị đã được Nhà xuất bản Văn học cho in và phát hành đúng dịp Đại lễ Nghìn năm Thăng Long.

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ngoài báo cáo tổng kết, đề ra phương hướng mới, TT sẽ tuyên dương những điển hình tiên tiến của phong trào thơ truyền thống Việt Nam đương đại. TS. Đinh Công Vĩ - Giám đốc TT đã làm một bài thơ tổng kết bước phát triển của TT qua ba năm (từ Trâu đến Dần):

Đông khứ xuân lai vững bước rồi/Năm Trâu tràn ngập sức sinh sôi/Tre đâm nhánh cứng ngời xanh lộc/Măng nhú mầm tơ rực thắm chồi/Truyền thống hoa khai bừng vạn nẻo/Thủ đô trống dục dậy muôn hồi/Kìa xem mãnh hổ vang lừng hội/Chúc khắp đàn thơ xứng đáng ngôi.

 

Theo DDK

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác