Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 - Chờ mùa gặt mới

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 sẽ chính thức khai mạc tại Tuyên Quang vào ngày 7/9 tới.

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 8 - Chờ mùa gặt mới - ảnh 1

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định, hội nghị lần này không chỉ dừng lại ở việc biểu dương những cây viết trẻ mà còn là sự trân trọng của các thế hệ đi trước, của công chúng với nhà văn trẻ. Đây cũng là nơi ghi nhận những băn khoăn, trăn trở và bàn cách phát huy tài năng của họ.

Lực lượng hùng hậu

Thông qua hội nghị, Hội Nhà văn Việt Nam có cơ sở để quy hoạch bồi dưỡng kết nạp hội viên cũng như hỗ trợ các sáng tạo mới. Hội nghị cũng là dịp tạo cảm hứng sáng tác mới cho không chỉ các nhà văn trẻ mà còn cho cả giới viết văn.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết, thời điểm này, danh sách đại biểu tham dự hội nghị viết văn trẻ là 113 tác giả. Trong số này, đại biểu được các tỉnh thành giới thiệu là 71, số còn lại do các đơn vị giới thiệu, đến từ các cơ quan giảng dạy, nghiên cứu văn học và báo chí như: Trường ĐH KHXH-NV Hà Nội, Viện Văn học, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Báo Nhân dân, Công an nhân dân, Văn nghệ, Văn nghệ trẻ… Đại biểu trẻ nhất sinh năm 1994 là Phạm Nguyễn Ca Dao, hiện đang là học sinh phổ thông tại Đà Nẵng.

Để có danh sách 113 đại biểu này, Ban Nhà văn trẻ đã đón nhận, thẩm tra và tập hợp tương đối kỹ lưỡng trên nguyên tắc trong độ tuổi (sớm nhất sinh năm 1975), có sách có dư luận, có giải thưởng nhưng với những bạn sinh sau 1990 thì không nhất thiết phải có sách, miễn là dấu hiệu tài năng rõ rệt trong các tác phẩm in báo.

Chỉ duy nhất trường hợp nhà văn Nguyễn Mạnh Thường, hiện đang công tác trong lực lượng cảnh sát biển, sinh 1973, vượt quá tuổi quy định, vì thế anh dự với tư cách khách mời. 113 đại biểu, con số không lớn nhưng so với hơn 70 đại biểu dự hội nghị lần thứ 7 trước đây thì đã là sự phát triển đáng kể.

Cơ hội rộng mở

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết, Hội Nhà văn Việt Nam cố gắng tạo ra diễn đàn này và sẽ lắng nghe để bàn bạc tìm những biện pháp tốt nhất đáp ứng yêu cầu, giúp định hướng và tạo phương tiện các bạn trẻ có tác phẩm ra đời. Hoạt động viếng thăm các di tích văn hóa lịch sử cách mạng, các hội thảo về thơ văn trong khuôn khổ hội nghị sẽ là cơ sở để góp phần định hướng sáng tác của các nhà văn trẻ. Nhằm tạo thêm động lực cho các bạn viết văn trẻ, trong thời gian tới, công tác hội viên sẽ cải tiến theo hướng mạnh dạn kết nạp những cây bút trẻ, có đủ tiêu chuẩn vào hội chứ không chờ đến lúc họ nổi tiếng.

Như quan điểm của nhiều người trong cuộc, quan tâm đến lực lượng viết văn trẻ còn là trách nhiệm của nhiều ban ngành, tổ chức và xã hội. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho rằng hội nghị cũng là dịp để cùng nhìn lại xem các nhà văn trẻ đang làm gì, suy nghĩ gì và sáng tạo gì.

Dù trực tiếp hay gián tiếp, hội nghị là diễn đàn để các bạn trẻ, những người đang ngày đêm sáng tạo, cống hiến những món quà giá trị cho xã hội “cất tiếng” về vấn đề nhân cách, giáo dục, khát vọng… Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tin rằng tất cả các bạn trẻ sẽ được đón nhận cảm hứng lớn từ chính hội nghị mà họ làm chủ thể.

Đặt niềm tin vào thế hệ kế tiếp, nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định, con số 113 cây viết trẻ cũng chưa thể cho thấy hết số lượng, tiềm năng của đội ngũ viết văn trẻ hiện nay, song từ đội hình này chúng ta có quyền chờ đợi một mùa gặt mới.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác