Hội Nhà văn Hà Nội: Tổ chức Lễ trao giải thưởng năm 2010

(Cinet) - Ngày 23/10, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải thưởng năm 2010 và kết nạp hội viên mới.

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, nhà văn Thuỳ Dương  và nhà báo Lưu Minh Vũ tại Lễ trao giải. (Ảnh CPV)Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai, nhà văn Thuỳ Dương và nhà báo Lưu Minh Vũ tại Lễ trao giải. (Ảnh CPV)

Đây là giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội, được lựa chọn và tiến hành chấm giải vào quý III hằng năm. Các tác phẩm của mùa giải này được chọn trong số những cuốn sách xuất bản từ 1/7/2009 đến 30/6/2010.

Tại buổi lễ, Hội Nhà văn Hà Nội đã trao giải Thành tựu thơ cho tuyển thơ "Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" (NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam, 2010) của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Tập “Cởi gió” của Nguyễn Phan Quế Mai được trao giải thưởng ở lĩnh vực thơ. Tiểu thuyết "Nhân gian" (NXB Hội Nhà văn và Công ty Hà Thế, 2010) của Thùy Dương nhận được tôn vinh ở thể loại văn xuôi.

"Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi" - tuyển tập những tác phẩm xuất sắc của đời thơ Lưu Quang Vũ gồm toàn bộ những bài thơ của Lưu Quang Vũ viết từ năm 1963-1988, với gần 400 trang thơ được chia thành 5 phần: Hương cây; Viết cho em từ biển; Đất nước đàn bầu; Mắt của trời xanh; Những đám mây ban sớm. Tuyển tập thơ này đã được NXB Hội Nhà văn và Nhã Nam xuất bản năm 2010. Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi cho người đọc một cái nhìn bao quát về sự nghiệp thơ của một con người đa tài. Tình yêu với thành phố nơi mình sinh ra và lớn lên, tình yêu đôi lứa, tình yêu với đất nước vừa đem đến niềm tự hào vừa xót thương vô hạn... thực sự lay động được cảm xúc của người đọc.

Tập thơ “Cởi gió” của Nguyễn Phan Quế Mai được chú ý giữa những giọng thơ trẻ. Một giọng thơ biết tiết chế để khi chạm đến cái riêng tư vẫn không sa vào bé nhỏ, vụn vặt. Tình cảm với đất nước quê hương của người xa xứ, hoặc đang sống ngay giữa lòng đất nước, thật tha thiết mà không lạm dụng cảm xúc. Tác giả cũng chứng tỏ một bản lĩnh thơ trẻ, không chấp nhận cách cấu tứ quen tay, không sa vào ngôn từ dễ dãi, cũng không gây choáng bằng hình thức cầu kỳ, phù phiếm. Những bài thơ về Hà Nội dễ nhận được sự chia sẻ nhờ một cách nhìn hiện đại, một cách nghĩ, cách cảm trẻ trung và khá mới lạ.

Tiểu thuyết “Nhân gian” của Thùy Dương là đóng góp của một nhà văn nữ trong việc khám phá và tái hiện đời sống theo một cách nhìn khác. Cõi nhân gian trong tác phẩm không chỉ là cõi người, mà người đọc còn được dẫn dắt vào cõi của người đã khuất. Thêm một cõi nữa mang tính nửa âm nửa dương: chuyện về những người đi tìm hài cốt liệt sĩ, những con người luôn bị ám ảnh và đời sống luôn trăn trở về những kiếp người đã chuyển sang cõi âm. Góc nhìn hiện thực trong tác phẩm được thay đổi xoay quanh ba cõi này và tay nghề của tác giả cũng được thử thách trong quá trình dẫn dắt câu chuyện theo một cấu trúc phân mảng.

Năm nay, Hội Nhà văn Hà Nội không trao giải thưởng cho sách dịch và phê bình tiểu luận do không chọn được tác phẩm thực sự nổi trội.

Dịp này, Hội Nhà văn Hà Nội đã kết nạp thêm 15 hội viên mới. Đây là một lực lượng sáng tác đáng kể bổ sung cho Hội, đồng thời cũng tạo thêm hy vọng mới và những bứt phá mới cho những người sáng tác của Hội.

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác