Hội Nhà văn Hà Nội toạ đàm: Thơ - tìm tòi và cách tân

Thơ - tìm tòi và cách tân là chủ đề của buổi tọa đàm dành cho các nhà thơ và người yêu thơ do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức sáng 18-2 tại Hà Nội. Đây là hoạt động hưởng ứng “Ngày thơ Việt Nam 2008” được tổ chức trên phạm vi toàn quốc vào đúng rằm tháng Giêng, Âm lịch, tức ngày 21-2.

Hội Nhà văn Hà Nội toạ đàm: Thơ - tìm tòi và cách tân - ảnh 1

Đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình đã tới tham dự cuộc tọa đàm - một trong những hoạt động ý nghĩa của Hội Nhà văn Hà Nội nhằm hưởng ứng và chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 6 sắp diễn ra.

Cách tân trong văn chương luôn là một nhu cầu tất yếu, bởi trong lĩnh vực sáng tạo thì sự lặp lại chính là một thất bại. Nhưng "cách tân" như thế nào và đến giới hạn nào thì câu trả lời không đơn giản và không dễ thống nhất bởi mỗi nhà văn, nhà thơ đều có một cá tính sáng tạo riêng và đương nhiên quan niệm về cách tân cũng hết sức đa dạng dưới nhiều góc nhìn.

Nhà nghiên cứu Vũ Nho cho rằng: không nên hiểu cách tân là sự thay đổi toàn bộ những cái cũ bằng cái mới bởi có những giá trị đã trở thành chuẩn mực vĩnh cửu. Ông khẳng định: nên hiểu cách tân một cách tương đối là cái mà nhà văn, nhà thơ vẫn viết, vẫn tìm tòi hàng ngày.

Dưới một góc nhìn cụ thể hơn, nhà thơ Trường Giang khẳng định: sự cách tân chính là từng bước trau dồi ngòi bút, bài thơ sau sử dụng từ ngữ chau chuốt hơn bài thơ trước, vần điệu nhịp nhàng hài hòa hơn bài thơ trước đó đã chính là một sự cách tân. Ông cũng đồng thời nhấn mạnh: không phải cứ chạy theo cái mới là một sự cách tân, mỗi người Việt dù cách tân theo lối nào, theo phương thức nào đi chăng nữa thì cũng vẫn phải mang đậm cốt cách và tâm hồn Việt.

Theo quan điểm của nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái thì cách tân và đổi mới là nhu cầu nảy ra trước hết ở chủ thể thi sĩ chứ không phải cách chúng ta nhìn vào họ có thấy đổi mới hay không. Nếu thi sĩ mỗi ngày đặt bút viết mà thấy rằng mình không viết được cái gì mới so với chính mình thì không nên tiếp tục công việc này nữa. Nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái cũng bày tỏ sự lo lắng rằng đổi mới thi ca hiện giờ đang đứng trước một nguy cơ là "tính thời thượng", nói theo cách ví von thì "thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào". Đổi mới, cách tân phải được "hiển thị" trên cơ sở một vấn đề bức xúc nơi nội thức của người sáng tạo chứ không phải chạy theo xu thế nhất thời.

Với tính chất trao đổi, bàn luận và đặt ra vấn đề, cuộc tọa đàm "Thơ – tìm tòi và cách tân" kết thúc với khá nhiều vấn đề còn đang tiếp tục là gợi ý cho những "tìm tòi và cách tân" của các nhà nghiên cứu, nhà thơ trong thời gian tới.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác