Hội Nhà văn Hải Phòng với nhiều hoạt động khích lệ sáng tạo

Thành lập năm 2005 với 97 hội viên, qua 3 năm xây dựng và phát triển, Hội Nhà văn Hải Phòng đã không ngừng có sự phát triển về đội ngũ. Đến nay, số lượng hội viên của Hội đã lên tới 114 người, là một trong 9 hội chuyên ngành có đông hội viên nhất của Hội Liên hiệp VH-NT thành phố.

Tuy sự "trẻ hóa" đội ngũ chưa mạnh mẽ, nhưng sức sáng tạo của các cây bút đất cảng hết sức dồi dào. Trong năm 2007, Hội đã giới thiệu đến công chúng hàng chục cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn, bút kí của các tác giả Lưu Văn Khuê, Nguyễn Hồng Quang, Đình Kính, Hoàng Thiềng, Vũ Hoàng Lâm, Huy Liệu, Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Hoàng Lược; các tập thơ mới của các tác giả Tô Ngọc Thạch, Vũ Thành Chung, Nguyễn Đình Kiên, Vũ Hiển, Hoàng Khôi…và nhiều tiểu luận - phê bình văn học của Phạm Ngà. Một số hội viên của Hội đã vinh dự được nhận các giải thưởng văn học nghệ thuật có uy tín: Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho nhà thơ Thi Hoàng, bút trẻ Nguyễn Quốc Hùng đoạt giải thưởng tại Cuộc thi truyện ngắn Báo Văn Nghệ ...

Tâm huyết và tài năng của người sáng tạo là yếu tố cơ bản để tạo nên những thành công của văn học nghệ thuật đất Cảng trong những năm qua. Tuy nhiên, những hoạt động có tích khích lệ sáng tạo của hội nhà văn Hải Phòng lại tạo những tác động quan trọng. Năm 2007 là năm Hội tổ chức nhiều cuộc giao lưu giữa hội viên trong Hội và Hội VH-NT các tỉnh Thái Bình, Cao Bằng, Hà Tây, qua đó tạo điều kiện cho các cây bút được gặp gỡ, trao đổi về chuyên môn và những kinh nghiệm sáng tác. Các trại sáng tác mở tại địa bàn Hải Phòng và Nhà sáng tác Đại Lải cho gần 30 hội viên của Hội đã gặt hái nhiều kết quả với gần 20 bản thảo được xét đề nghị đầu tư kinh phí hỗ trợ sáng tạo tác phẩm. Cũng trong năm 2007, Hội đã tạo điều kiện để một nhóm học viên khóa 1 của Trung tâm bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du (Hội Nhà văn Việt Nam) có chuyến du khảo sáng tác tại Hải Phòng, gặp gỡ một số tác giả trẻ đất Cảng. Đáng lưu ý, hai câu lạc bộ: Câu lạc bộ thơ văn hóa doanh nhân Hải Phòng và Câu lạc bộ thơ cựu giáo chức thành phố tuy mới ra đời chưa lâu nhưng hoạt động khá hiệu quả, góp phần tạo điểm nhấn cho đời sống văn hóa ở các địa phương, thu hút khá đông người tham gia. Từ những cuộc sinh hoạt thơ này, đã cung cấp nguồn tác giả cho Hội Nhà văn thành phố. Những hội viên mới của hội như Nguyễn Dung, Dương Xuân Huynh… đã trưởng thành từ phong trào thơ như thế.

Tuy chưa có tác phẩm gây ấn tượng mạnh trên văn đàn cả nước, nhưng hy vọng với sự nỗ lực và tâm huyết sáng tạo của người nghệ sĩ cùng những hỗ trợ và khích lệ của Hội Nhà văn Hải Phòng sẽ tạo thành chất " bột" để có thể gột nên "hồ" là những tác phẩm văn học, nghệ thuật có chất lượng và giá trị nghệ thuật trong thời gian tới, góp phần cùng Văn học nghệ thuật cả nước hướng về xây dựng, bồi đắp một nền văn hóa tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo ĐCS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác