Hội Nhà văn Việt Nam: Lấy thực tế làm khâu đột phá

Trong năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã có nhiều hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng văn học, đồng thời hướng các văn nghệ sĩ đến với cuộc sống.

Để các văn nghệ sĩ đến được với cuộc sống, đồng thời nâng cao chất lượng văn học, năm qua, Ban Chấp hành Hội đã lấy việc đi thực tế là khâu đột phá. Trong năm Hội đã tổ chức được 8 đoàn đi thực tế về các địa phương như: Sơn La, Lạng Sơn, Tây Nguyên, Ninh Bình, Hà Tây, miền Đông Nam Bộ cho 75 lượt nhà văn, trong đó phần nhiều là các nhà văn dân tộc thiểu số các tỉnh phía bắc, tạo sự phấn khởi và khích lệ các nhà văn sáng tạo.

Hội cũng đã tổ chức Hội nghị những người viết văn trẻ lần thứ VII tại Hội An, tỉnh Quảng Nam, tập hợp đội ngũ khảo sát lực lượng, định hướng sáng tác cho lớp trẻ; tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ IV trong cả nước với điểm nhấn là thủ đô Hà Nội, thu hút hàng vạn người tham gia. Hội cũng xuất bản 4 số tạp chí Thơ; tổ chức cuộc gặp mặt lãnh đạo Hội Nhà văn ba nước Đông Dương, bàn biện pháp tăng cường giao lưu văn học dài hạn.

Hội còn phối hợp với Uỷ ban Dân số, Gia đình và trẻ em phát động cuộc thi sáng tác ký và truyện ngắn “Vì hạnh phúc tuổi thơ” viết về trẻ em lang thang cơ nhỡ, trẻ em bị cưỡng bức lao động trong điều kiện độc hại và trẻ em bị xâm hại tình dục. Tiếp đó, Hội cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt
Nam tổ chức cuộc thi truyện ngắn, ký và thơ “Về trong vòng tay nhân ái”, chống sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Cả hai cuộc thi này đã đạt kết quả tốt được đông đảo các cây bút chuyên nghiệp, những cây bút trẻ tham gia.

Tháng 10 vừa qua, Hội cũng đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức Hội nghị lý luận phê bình lần thứ II tại Đồ Sơn, Hải Phòng nằm trong kế hoạch nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Hội Nhà văn Việt Nam (4/1957-4/2007).

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác