Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội toàn thể

(Cinet)-Sáng nay, 27/7, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội, nhà thơ Hữu Thỉnh.

Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội toàn thể - ảnh 1

Theo kế hoạch, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4 đến ngày 6/8/2010. Đại hội có khoảng 900 nhà văn cùng nhiều đại biểu liên quan tham dự.

Tại cuộc họp báo, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông báo những nét mới của đại hội lần này là tiến hành trong năm có nhiều ngày lễ lớn, trong đó có đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội; đó cũng là gợi ý để Báo cáo nhiệm kỳ của BCH khóa VII mang tên: Vì sự hưng thịnh đất nước, vì phẩm giá của con người.”

Đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành đại hội toàn thể. Do đặc thù dấu ấn cá nhân trên từng sản phẩm sáng tạo là rất rõ, khác với các hội khác (ví dụ sân khấu và điện ảnh, mỗi tác phẩm đòi hỏi rất nhiều người), vì vậy Ban Bí thư đã đặc cách cho Hội Nhà văn khiến hầu hết các nhà văn hết sức phấn khởi- nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết thêm.

Đánh giá nhiệm k vừa qua, Ch tịch Hội Nhà Văn Việt Nam cho rằng BCH Hội đã làm được nhiều việc nhằm đẩy mạnh sáng tác, lý luận, phê bình; đã đầu tư chiều sâu cho nhiều tác giả, tác phẩm; đã góp phần để việc liên kết, xã hội hóa văn học ngày một có hiệu quả... Đặc biệt, BCH Hội đã tham gia xét giải thưởng quốc gia, kết quả có một nhà văn được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 49 nhà văn được tặng Giải thưởng Nhà nước. Trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2010, đã có 2000 tác phẩm văn học được ấn hành, trong đó có 5 tác phẩm được trao Giải thưởng Đông Nam Á, 13 tác phẩm được trao Giải thưởng Sông Mê Kông.

Về phương hướng hoạt động của hội tới đây, sẽ tập trung vào ba nhiệm vụ: Tất cả vì hội viên, vì sự sáng tạo không thể thay thế của các nhà văn; phát hiện và bồi dưỡng các nhà văn trẻ và sẽ chuyên nghiệp hóa các hoạt động sáng tạo và hành chính sự nghiệp.

"Trong nhiệm kỳ tới, BCH Hội sẽ phải hoạt động chuyện nghiệp hơn, phải coi trọng nhân tố mới, nhân tố trẻ trong "một cơ quan, một cơ chế, một chính sách", sao cho Hội thực sự trở thành một mái nhà chung của các hội viên, sao cho văn học phải coi sự cường thịnh của đất nước và phẩm giá con người là cách đích để hướng tới"-nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh.

Cũng theo nhà thơ Hữu Thỉnh, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đại hội đang hoàn tất.

Vừa qua, BCH đã khôi phục hoặc công nhận 7 nhà văn hội viên; phiên họp cuối cùng của BCH đang diễn ra lại công nhận một hội viên nữa là nhà thơ Đỗ Nam Cao, nhà thơ hội viên Hội Nhà văn Giải phóng Miền Nam Việt Nam, do sơ suất trong quá trình sáp nhập vào Hội Nhà văn Việt Nam vẫn chưa có tên. Dịp này, theo đề nghị của hai nhà văn Nguyễn Trí Huân và Thanh Thảo, BCH đã chính thức công nhận tư cách hội viên của Đỗ Nam Cao và mời nhà thơ về dự Đại hội VIII.

 

VT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác