Hội Nhà văn Việt Nam: Tổ chức chương trình thơ ca ”Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi”

(Cinet) - Chương trình thơ ca mang chủ đề “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 2/10 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hội Nhà văn Việt Nam: Tổ chức chương trình thơ ca ”Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi” - ảnh 1

Đây là một chương trình nghệ thuật hoành tráng, đặc sắc nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 – 4/10/2010) - nhà thơ lớn và là nhà chính trị xuất sắc của Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của đông đảo các văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Trong chương trình, nhiều bài thơ hay của Tố Hữu sẽ được ngân vang qua giọng ngâm đầy sức truyền cảm của các nghệ sỹ ưu tú Hồng Ngát, Hà Vy, Vương Hà, Phan Muôn… cùng với dàn nhạc đệm dân tộc của Đài Tiếng nói VN. Những khán giả yêu thơ Tố Hữu sẽ được sống lại trong tâm trí mình những cảm xúc rung động, lắng sâu đến ngẹn ngào qua các bài thơ: Bầm ơi, Ê-mê-li-con, Bác ơiHoặc dâng trào cảm xúc hào hùng, khát khao cùng đất nước ra trận theo năm tháng như: Ta đi tới, Chào xuân 67, Việt nam- máu và hoa

Ở phần âm nhạc, nhiều ca khúc, hợp xướng nổi tiếng đã từng gây ấn tượng với công chúng từ nhiều năm qua như: Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, Tổ quốc tôi, Mưa rơi, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòngcủa các nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương, Trần Hoàn, Phạm Tuyên… phổ thơ Tố Hữu sẽ được biểu diễn trong chương trình.

Được biết, cũng trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà thơ Tố Hữu, Hội nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức một hội thảo văn học về thơ Tố Hữu với sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn học uy tín. Cũng trong thời gian này, gia đình nhà thơ Tố Hữu cũng sẽ mở cửa Nhà lưu niệm Tố Hữu (tại nhà D9 - Làng quốc tế Thăng Long,Cầu Giấy, Hà Nội) để tiếp đón người yêu thơ Tố Hữu đến tham quan.

Nhà thơ Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành (sinh ngày 4/10/1920, mất ngày 9/12/2002) tại làng Phù Lai, nay thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ông là một tác gia có vị trí đặc biệt quan trọng, một nhà thơ tiêu biểu của dòng thơ cách mạng Việt Nam. Các tác phẩm chính của ông gồm: Từ ấy (1946); Việt Bắc (1954); Gió lộng (1961); Ra trận (1962-1971); Máu và Hoa (1977); Một tiếng đờn (1992); Ta với ta (1999); Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với nhân dân ta, thời đại ta (tiểu luận, 1973); Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật (tiểu luận, 1981)… Tố Hữu đã được trao Giải thưởng văn học Asian  năm 1996 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

 

K.A

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác