Hội Nhà văn Việt Nam: Tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Nhà văn Chu Cẩm Phong hy sinh

(Cinet) - Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà văn, liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang Chu Cẩm Phong hy sinh (1971-2011) đã được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trọng thể tại Hà Nội vào ngày 12/5 với sự tham dự của các văn nghệ sĩ bạn bè, đồng nghiệp nhiều thế hệ.

Hội Nhà văn Việt Nam: Tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Nhà văn Chu Cẩm Phong hy sinh - ảnh 1

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội đọc diễn văn khai mạc nêu bật những cống hiến lớn lao của nhà văn Chu Cẩm Phong cho cách mạng, cho văn học. Sự hy sinh của Chu Cẩm Phong mãi mãi là tấm gương sáng, tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho lớp lớp thế hệ nhà văn nói riêng và thế hệ Việt Nam sau này nói chung.

Nhà văn Chu Cẩm Phong tên thật là Trần Tiến, sinh ngày 12/8/1941 tại thị xã Hội An (Quảng Nam) lớn lên trong một gia đình cách mạng. Ông từng là sinh viên khoa Ngữ văn- Đai học tổng hợp Hà Nội, là Phó Bí thư Đoàn trường; được kết nạp vào Đảng và tốt nghiệp loại xuất sắc (năm 1964), được chọn đi học tiếp ở nước ngoài... Nhưng Chu Cẩm Phong đã tình nguyện về lại quê hương đất Quảng để tham gia chiến đấu, làm phóng viên Thông tấn, rồi chuyển sang Tiểu ban Văn nghệ khu V, làm Bí thư Chi bộ Đảng. Chu Cẩm Phong là tác giả của các tác phẩm truyện và ký “Mặt biển mặt trận (1972); Rét tháng giêng; Tuyển tập Chu Cẩm Phong. Ông đã được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật 2007.

Ngày 1/5/1971, ông hy sinh trong một trận càn lớn của Mỹ - khi vừa tròn tuổi 30. 30 tuổi đời, tuổi văn ngắn ngủi, nhưng cả cuộc đời người chiến sĩ và nhà văn - nhà báo Chu Cẩm Phong là một bài ca hùng tráng và cao đẹp.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, tháng 4/2010, Nhà nước đã truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho nhà văn Chu Cẩm Phong và ông là nhà văn Việt Nam đầu tiên được nhận phần thưởng cao quý này.

Dịp này, Nhà xuất bản Hội Nhà văn cũng xuất bản cuốn “Nhật ký chiến tranh” gồm một tập hợp những ghi chép thường ngày của Chu Cẩm Phong tại chiến trường, bắt đầu từ 11/7/1967 và kết thúc vào 24/4/1971, bảy ngày trước khi nhà văn hy sinh (1/5/1971). Cuốn nhật ký đã phác thảo sinh động cả một thế hệ nhà văn, thế hệ cầm bút bấy giờ.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác