Hội Nhà văn Việt Nam: Tổ chức toạ đàm về tác phẩm của nhà văn trẻ Phong Điệp

Hai tác phẩm mới nhất của nhà văn trẻ Phong Điệp - tập truyện ngắn “Kẻ dự phần” và tiểu thuyết “Blogger” đã được Ban Công tác Nhà văn Trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam lựa chọn làm chủ đề chính của buổi toạ đàm văn học được tổ chức vào sáng nay, 21/7 tại Hà Nội.

Hội Nhà văn Việt Nam: Tổ chức toạ đàm về tác phẩm của nhà văn trẻ Phong Điệp - ảnh 1
Toạ đàm là một trong những sinh hoạt chuyên môn định kỳ của Ban Công tác nhà văn Trẻ với mục đích giới thiệu đến bạn đọc những ấn phẩm văn chương mới, qua đây có những trao đổi, thảo luận về các vấn đề, sự kiện văn học đương thời nhằm đưa ra những nhận định và đánh giá thấu đáo.

Cùng với nhiều nhà văn, nhà phê bình có tiếng như Bảo Ninh, Nguyễn Hoà, Văn Giá…, đông đảo các học viên đang tham dự Lớp bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khoá III và nhiều bạn đọc yêu mên văn chương đã tới dự buổi toạ đàm.

Với 6 tập truyện ngắn, một truyện dài, một tập lý luận phê bình và một tiểu thuyết đã được xuất bản, nhà văn trẻ Phong Điệp đã và đang tạo được những dấu ấn trong làng văn chương Việt hiện nay với sức viết dồi dào và một phong cách văn chương khá hiện đại. Tác phẩm mới của chị - tiểu thuyết “Blogger” vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Bách Việt phối hợp xuất bản - chính là một trong những thể hiện của phong cách văn chương mới ấy. Tiểu thuyết có cấu trúc với những tiểu đoạn mang đầu đề tựa như một truyện ngắn, một tạp văn, có cả những chỗ tác giả “bê” nguyên vào đó một đoạn nội dung tựa như đoạn “chat” trên mạng Internet, một mẩu rao vặt, một vài cái tin… Cách thể hiện ấy khá hài hoà với nội dung mà nhà văn đã lựa chọn cho tác phẩm của mình, câu chuyện về số phận của một người con gái được kể lại qua lăng kính quan sát của một người viết nhật ký trên mạng - “blogger”. Những ý kiến tại toà đàm có cách nhìn nhận khá đa chiều, đa góc cạnh về cuốn tiểu thuyết này. Một số bạn đọc cho rằng, cách thể hiện của tác phẩm sẽ gây những rào cản nhất định trong việc tiếp nhận từ phía bạn đọc, câu chuyện được kể một cách lắt léo, nhiều khi che giấu đoạn nọ, tình tiết kia vốn dĩ để gây bất ngờ cho bạn đọc sẽ trở nên vô hiệu quả với những người đọc thiếu kiên nhẫn khi phải đối diện với các trường đoạn quá khó hiểu. Bởi lẽ này, tác phẩm không dễ vươn tới sự đại chúng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, “Blogger” sẽ đòi hỏi từ công chúng một “cách đọc khác” mới mẻ, theo nhà văn trẻ Lê Anh Hoài thì đó là cách đọc mà chúng ta “phải tạm bỏ đi thói quen tìm kiếm những trung tâm, những điều quan trọng để tóm tắt được vẻ đẹp của những liên kết mờ…”.

Nếu như “Blooger” tiếp nhận khá nhiều luồng ý kiến trái chiều bởi cách kết cấu, thể hiện khá mới mẻ của tác phẩm này thì “Kẻ dự phần” lại thu hút sự đồng thuận của nhiều bạn đọc về một tập truyện ngắn với giọng văn nhẹ nhàng, đầy nữ tính, cuốn hút bạn đọc. Tác phẩm gồm 16 truyện ngắn, mỗi truyện là một bức tranh cuộc sống khác nhau, nhưng nổi bật trên nền những bức tranh đó là tình người, là niềm tin cháy bỏng vào con người, vào những điều tốt đẹp của cuộc sống cho dù cuộc sống đó còn bộn bề những lo toan, những vất vả. Đồng điệu với “Blogger” ở lối văn mang nhiều yếu tố ảo diệu nhưng vẫn toát lên sự chân thành, đằm thắm – “Kẻ dự phần” tiếp tục khẳng định sự thành công nhất định của Phong Điệp ở thể loại truyện ngắn vốn dĩ vẫn là một thế mạnh bấy lâu nay của cây bút này.

 

 

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác