Hội Nhà văn Việt Nam: Trao giải Cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 3 và phát động Cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 4

(Cinet)-Sáng 21/12, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 3 (2006-2010).

Hội Nhà văn Việt Nam: Trao giải Cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 3 và phát động Cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ 4 - ảnh 1

Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 3 Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được 247 tác phẩm dự thi của đông đảo các cây bút tiểu thuyết thuộc nhiều thế hệ cầm bút và từ nhiều vùng đất khác nhau. Các tác phẩm tham dự được thể hiện bằng nhiều bút pháp phong phú và đa dạng, trong đó tập trung vào 3 mảng đề tài chính là lịch sử, chiến tranh và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Từ 51 tác phẩm vào vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo gồm tập thể các nhà văn, nhà lý luận phê bình đã nghiêm túc làm việc công tâm, chọn được 14 tác phẩm có chất lượng tốt về nội dung, nghệ thuật để trao giải.

Kết quả, giải thưởng cao nhất của cuộc thi - giải A - được trao cho nhà văn Nguyễn Quang Thân với tiểu thuyết “Hội thề”. Tác phẩm lấy bối cảnh là cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược với thủ lĩnh Lê Lợi và lãnh tụ tinh thần Nguyễn Trãi. Câu chuyện lịch sử này đã được nhiều người dân Việt Nam biết đến nhưng thông điệp mà nhà văn gửi tới công chúng thì có ý nghĩa sâu sắc lâu dài. Đó chính là tư tưởng lấy "nhân nghĩa để thắng hung tàn", theo đuổi hòa hiếu để cứu vãn những sinh linh trong cuộc chiến. Một vấn đề khác cũng được tác giả đề cập trong tác phẩm đó là vai trò của trí thức, thái độ đối với trí thức, một vấn đề thời sự đối với một xã hội phương Đông. Dưới ngòi bút của Nguyễn Quang Thân, lịch sử đã được làm mới lại để trở thành lịch sử của ngày hôm nay.

Đây là lần thứ 2 nhà văn Nguyễn Quang Thân đoạt giải A Cuộc thi Tiểu thuyết của Hội Nhà văn. Tại Cuộc thi Tiểu thuyết lần thứ nhất nhà văn Nguyễn Quang Thân cũng đã đoạt giải A với tác phẩm “Con ngựa Mãn Châu”.

Ngoài giải A duy nhất cho tác phẩm “Hội thề” của nhà văn Nguyễn Quang Thân, 3 giải B của cuộc thi đã được trao cho các tác phẩm: “Chân trời mùa hạ” (Hữu Phương), Vùng lõm (Nguyễn Quang Hà), Quyên (Nguyễn Văn Thọ). Ngoài ra, còn 10 giải C gồm: “Lửa đắng” (Nguyễn Bắc Sơn), “Heo may về” tức “Gió chuyển mùa” (Đỗ Thị Hiền Hòa), “Xiêng khoảng mù sương” (Bùi Bình Thi), “Thần thánh và bươm bướm” (Đỗ Minh Tuấn), “Biết đâu địa ngục thiên đàng” (Nguyễn Khắc Phê), “Xuân từ chiều” (Y Ban), “Đêm Sài Gòn không ngủ” (Trầm Hương), “Thức giấc” (Thùy Dương), “Đất trời vần vũ” (Nguyễn Một), “Những cánh hoa lòng” tức “Dòng sông chết” (Thiên Sơn).

Phát biểu tại lễ trao giải, Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định những thành công của cuộc thi trên nhiều phương diện. Đặc biệt, trong lúc văn hóa đọc đang chịu nhiều áp lực, thị phần văn học đang bị thu hẹp thì số người trụ lại với tiểu thuyết không "cạn" đi mà còn được bổ sung thêm nhiều tên tuổi mới là điều đáng mừng cho văn học nước nhà. Cuộc thi cũng đã tạo được độ mở về không gian nghệ thuật. Nhiều tác phẩm có độ dài hàng nghìn trang, bao quát cả một giai đoạn lịch sử khá dài với biết bao biến cố dồn dập, những xung đột gay gắt, những tình huống đầy kịch tính. Sự giàu có về vốn sống, khả năng xây dựng cả một đội ngũ nhân vật đông đảo mà sự vận động vừa mang tính chất tuyến tính vừa mang tính xâm nhập và tác động lẫn nhau tạo ra một không gian nghệ thuật phức hợp là một cố gắng rất đáng ghi nhận của tư duy tiểu thuyết.

“Thành công quan trọng của cuộc thi chính là thái độ nhập cuộc thể hiện tính tích cực xã hội của nhà văn. Dù xa hay gần, trực tiếp hay gián tiếp, các nhà văn đều có chung điểm xuất phát là muốn tìm câu trả lời cho những vấn đề của thực tại”-Nhà thơ Hữu Thỉnh nói.

Cũng  tại lễ trao giải, Hội Nhà văn Việt Nam đã tiếp tục phát động cuộc thi tiểu thuyết Việt Nam lần thứ 4.  Theo đó, Ban Tổ chức khuyến khích các tác giả sáng tác về mọi đề tài, trong đó đặc biệt chú ý tới đề tài chiến tranh cách mạng và công cuộc đổi mới đất nước. Thời hạn nhận tác phẩm dự thi từ 1/1/2011 đến 1/1/2012 tại Hội Nhà văn Việt Nam.


BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác