Hội Nhà văn VN: Tổ chức phiên họp Hội đồng Chung khảo Cuộc thi tiểu thuyết 2005 – 2008

Ngày 23/6, tại trụ sở Hội Nhà văn, Hội đồng Chung khảo Cuộc thi tiểu thuyết 2005 – 2008 đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội.

Hội Nhà văn VN: Tổ chức phiên họp Hội đồng Chung khảo Cuộc thi tiểu thuyết 2005 – 2008 - ảnh 1

Tại buổi họp, chủ tịch Hội Nhà văn VN Hữu Thỉnh đã báo cáo quy chế xét Giải với lưu ý như sau: HĐCK chấp nhận đề nghị của BSK, nếu trong 51 tác phẩm (trong tổng số 250 cuốn vào đọc sơ khảo) cuốn nào BSK còn có ý kiến khác nhau, thì phân công mỗi vị trong HĐCK đọc lại một vài cuốn để gút lại danh sách các tác phẩm vào chung khảo.

Nhà văn Lê Minh Khuê thay mặt BSK nhận xét: Cuộc thi có nhiều cuốn khá. Các tiểu thuyết trách nhiệm đều có đề tài và viết theo kiểu truyền thống như các cuốn của Nguyễn Quang Thân, Nguyễn Khắc Phê; những cuốn viết theo lối mới thì trừ những cuốn đại trà, có các cuốn khá, một số có thể trao giải. Nhà văn Ma Văn Kháng vui mừng thông báo, cuộc thi có thể có nhiều giải cao, đã xuất hiện lớp các nhà tiểu thuyết mới sẽ tới một ngày họ đủ sức thay thế các nhà văn lớp trước. Xuất hiện nhiều yếu tố mới, gần hiện đại, có dáng dấp của hậu hiện đại như Nháp (Nguyễn Đình Tú), như Xuân Từ Chiều (Y Ban) viết liền tù tỳ không xuống dòng hay cuốn của Đặng Thiều Quang.

Nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh một nguyên tắc: Các tiểu thuyết nếu ở dạng bản thảo, có câu này câu kia, chi tiết này nọ thì có thể bàn với tác giả và NXB cắt sửa; nhưng nếu đã thành sách mà còn như vậy, thì thôi. Riêng cuốn của NM, vì sách viết có bóng dáng người ngoài đời, còn đang có các ý kiến khác nhau nhưng chúng ta vẫn xét như bình thường như hồi xét cuốn của Nguyễn Ngọc Tư.

 

Theo HNV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác