Hội Nhà văn VN vận động sáng tác đề tài NN&PTNT giai đoạn 2010-2020

(Cinet) – Ngày 14-12, Hội Nhà văn VN đã ký kết Chương trình phối hợp phát triển văn học đề tài NN - PTNT giai đoạn 2010 – 2020 với Bộ NN&PTNT.

Chương trình xuất phát từ thực tiễn phát triển nông nghiệp và nông thôn ở Việt Nam. Phát triển nông nghiệp, nông thôn phải song hành mật thiết với xây dựng đời sống văn hoá. Chính vì thế, văn học sẽ là chiếc cầu nối tạo ra sự gắn kết đó. Đây là chương trình lớn nhằm thực hiện nghị quyết của Đảng trong việc xây dựng và phát triển nông thôn mới.

Đối với văn học, chương trình này góp phần làm phong phú và tạo sự gắn kết với cội nguồn của văn hoá. Trong nền văn học nước nhà, mảng văn học đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã tạo ra được những giá trị to lớn, chiếm giữ một vị trí quan trọng. Với việc ký kết chương trình này, văn học nước nhà cũng sẽ có thêm điều kiện để phát triển, góp phần đưa văn học đến với người dân một cách sâu rộng hơn.

Trước mắt, Hội Nhà văn VN sẽ tuyển chọn, tặng thưởng và vận động sáng tác văn học về đề tài tam nông, nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu đã có sức sống và tác dụng lớn đối với ngành NN- PTNT Việt Nam. Cùng phối hợp thực hiện có Hội Nhà văn Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam.

Trước mắt, BTC sẽ tiến hành tuyển chọn, tặng thưởng cho 10 tiểu thuyết, 5 tập thơ (chùm thơ), 5 tập truyện ngắn đã phổ biến rộng rãi ở nước ta. Đặc biệt chú trọng đến các tác phẩm sáng tác trong thời kỳ đổi mới từ năm 1986 đến nay. Dự kiến, lễ tặng thưởng sẽ diễn ra vào dịp đầu năm 2011.
Bên cạnh đó, BTC cũng vận động sáng tác các tác phẩm văn học mới như tiểu thuyết, tập truyện ngắn và chùm thơ về mảng đề tài tam nông dành cho các tác giả chuyên và không chuyên, trong và ngoài ngành.

 

DT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác