Hội thảo khoa học "Thân thế và sự nghiệp nhà thơ Chế Lan Viên"

(Cinet) – Ngày 19/11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học "Thân thế và sự nghiệp nhà thơ Chế Lan Viên" nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của ông (1920-2010).

Hội thảo khoa học

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đảo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam, các học giả, nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà văn cùng đông đảo bạn đọc yêu thơ.

Phát biểu tại hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam khẳng định: “Nếu sự nghiệp thi ca của Chế Lan Viên càng mang lại hạnh phúc cho các thế hệ đọc giả bao nhiêu thì lại càng gây khó khăn cho những người làm thơ bấy nhiêu. Bởi lẽ, Chế Lan Viên đã tạo được một thế giới riêng, một từ trường riêng, một vùng ảnh hưởng mà những người mới làm thơ phải có một bản lĩnh nào đó mới có thể thoát ra khỏi từ trường đó. Phải là một nhà thơ tài lắm, Chế Lan Viên mới tạo ra được điều kỳ diệu ấy”.

Các tham luận trình bày tại hội thảo đã làm nổi bật lên đặc trưng cơ bản, những đổi mới, đóng góp cho thơ ca Việt Nam hiện đại của nhà thơ Chế Lan Viên

Nhà thơ Chế Lan Viên (23/10/1920-19/6/1989) tên thật là Phan Ngọc Hoan (với các bút danh: Thạch Hãn, Chàng Văn). Ông bắt đầu làm thơ từ năm 12, 13 tuổi. Năm 17 tuổi, Chế Lan Viên đã “xuất bản tập thơ Điêu tàn ra giữa làng thơ Việt Nam như một niềm kinh dị” (Hoài Thanh - Thi nhân Việt Nam). Điêu tàn đã gây được sự chú ý của giới văn học đương thời và báo hiệu một hồn thơ mạnh mẽ, làm kinh ngạc đông đảo người đọc. Thế rồi Cách mạng tháng 8 thành công, tác giả Điêu tàn hòa vào dòng thác cách mạng, nhận ra vai trò của Bác Hồ là “Người thay đổi đời tôi- Người thay đổi thơ tôi”. Từ đó, Chế Lan Viên lăn mình vào cuộc kháng chiến và sáng tác không mệt mỏi, không ngừng nghỉ. Ngòi bút của ông không dừng lại ở những trang thơ mà ông còn viết bút ký, tùy bút, lý luận phê bình và những bản tham luận đầy chất thơ, đầy triết lý, đầy trí tuệ ở các diễn đàn quốc tế.

Chế Lan Viên từng được coi là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất trong phong trào thơ mới. Ông từng được ví như một kẻ hành hương thành tâm và bền bỉ, một con người cần mẫn và tân tụy hút nhụy hoa cuộc đời để làm nên mật ngọt. Ông luôn biết kế thừa, phát huy những tinh hoa của nền văn chương nhân loại để mang lại cho tác phẩm của mình một vẻ đẹp riêng. Ông có sự nhận thức sâu sắc về chức năng của văn chương và sứ mẹnh thiêng liêng của người nghệ sĩ đối với cuộc sống.

Thơ Chế Lan Viên là thứ thơ "trữ tình chính luận". Chất trữ tình và chính luận đã tạo cho Chế Lan Viên thành công ở nhiều khía cạnh trên phương diện nghệ thuật và nội dung. Ông đã để lại một phong cách thơ không lẫn với bất cứ nhà thơ nào.

Suốt cả cuộc đời, Chế Lan Viên đã viết đến hơn 10 tập thơ, 7 tập văn xuôi, 8 tập phê bình tiểu luậnvà hàng ngàn trang di cáo làm nên một đời thơ vạm vỡ, bề thế. Trong đó đặc biệt phải kể đến các tác phẩm tiêu biểu như: các tập thơ Điêu tàn (1937), tập văn xuôi Vàng sao (1942), Gửi các anh (1954), ánh sáng và phù sa (1960), hoa ngày thường, chim báo bão (1967), hoa trên đá (1984)…

Với những đóng góp to lớn đối với sự phát triển của nền văn học Việt Nam hiện đại, Nhà thơ Chế Lan Viên đã được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 1996. 

 

TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác