Hội thảo Kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà văn Lev Tolstoi

(Cinet)-Ngày 9/12/2010, tại Hà Nội, Viện Văn học Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà văn thiên tài người Nga-Lev Tolstoi.

Hội thảo Kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà văn Lev Tolstoi - ảnh 1

Rất nhiều nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga đã đến dự, đặc biệt có nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Khánh và người chắt nội của nhà văn V.L Tolstoi với bản tham luận “Cái chết là sự khởi đầu một cuộc sống khác”.

Trong báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Viện trưởng Viện Văn học PGS. TS Phan Trọng Thưởng đã nêu lên hiện tượng phức hợp của thiên tài nhân loại Lev Tolstoi. Ông nhấn mạnh vai trò nhà tư tưởng, nhà văn và nhà giáo dục với tư duy độc đáo rất phù hợp với triết lý giáo dục hiện đại.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe nhiều tham luận về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn thiên tài này cũng như những giá trị văn học mà ông đã để lại cho nhân loại. Đặc biệt các tham luận về các góc khuất của Lev như triết lý giáo dục và tư tưởng mang mầu sắc tôn giáo của ông.

Ngoài ra, hội thảo còn có các ý kiến phát biểu trực tiếp cho thấy ảnh hưởng của thiên tài Tolstoi ở Việt Nam.

Trong tham luận ngắn về Chiến tranh và Hòa bình  đọc tại chiến trường Khu 5 thời chống Mỹ, nhà văn Nguyên Ngọc cho biết Đại tướng Chu Huy Mân đã mang các tiểu thuyết của Lev vào chiến trường và hở ra lúc nào đại tướng lại trò chuyện về Chiến tranh và Hòa bình. Nguyên Ngọc cũng ngạc nhiên rằng không hiểu cái gì cuốn hút để đại tướng có thể đọc phần vĩ thanh đầy mầu sắc triết lý và nói rất hay về Natasa, rằng chiến tranh với sự tàn khốc của nó sẽ trở nên ghê tởm xiết bao nếu không có cảnh thiếu phụ Natasa đẻ rất nhiều con, trở nên sồ sề và ông bảo đó chính là hạnh phúc của Nhân Dân, là ý nghĩa của chiến tranh vệ quốc.

GS Hồ Ngọc Đại kể ngày ông dạy toán ở Hải Phòng, do mua được Chiến tranh và Hòa bình, đọc xong ông đã kể mê mải với học trò, khiến cha mẹ chúng tá hỏa vì con họ tan học từ hơn 11 giờ mà ba bốn giờ chiều vẫn chưa về nhà. Hồi sang học ở Nga, giáo sư đã về bảo tàng ở điền trang Iasnaia Polaiana và hỏi nhân viên bảo tàng về hậu duệ của Lev còn những ai. Ông già nhân viên bảo tàng ghé tai tôi nói: “Cả thành phố Tula này là con cháu của ngài. Anh biết không, ngài bá tước của chúng tôi thích ăn nằm với các cô nông nô, cứ thích ai ông liền đưa họ vào rừng!” Vâng, Lev Tolstoi là đặc trưng Nga. Muốn tìm hiểu về tư tưởng Nga, con người Nga, văn chương Nga; chúng ta chỉ cần đọc Lev Tolstoi là đủ. Tôi đặc biệt kính trọng cụ về triết lý giáo dục, cụ từng nói lối dậy nhồi nhét là tàn bạo, phải để cho trẻ vừa chơi vừa học và để nó tự do phát triển nhân cách.

Nhà sư phạm Vũ Thế Khôi nói kỹ hơn về sự nghiệp giáo dục của Lev. Ông cho biết, trong suốt 29 năm dạy học, ông không hề biết có một nhà sư phạm hiện đại là Lev Tolstoi, vì khi tiếp xúc với giới sư phạm Nga, ông toàn thấy người ta nói mặt phản động của Lev Tolstoi. Nhưng từ năm 1989 đến nay, ông tìm hiểu và khám phá ra một tư tưởng giáo dục vĩ đại của người. Đó là sự cảnh báo gay gắt lối dạy học áp đặt, lối giáo dục áp chế và chỉ ra, cái độc đoán trong giáo dục là biểu hiện thấp hèn nhất của tư duy.

Còn theo GS Hoàng Tụy, bất cứ nơi đâu trên khắp hành tinh mà đổi mới giáo dục thì gặp Lev Tolstoi, ở nước ta cũng vậy. Suốt đời nhà văn phản đối kiểu giáo dục và khuôn đúc sao cho thế hệ sau phải giống thế hệ trước, “tôi cảm thấy không đâu giống với cái mà Tolstoi đã cảnh tỉnh như ở Việt Nam; không ở đâu trẻ học khổ như ở Việt Nam. Và thật kinh ngạc, chính Tolstoi đã nói cứ như nói về chúng ta, mặc dù điều ông nói cách ngày nay hơn 100 năm”- GS Hoàng Tụy nói…


BT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác