Hội thảo “Nhà văn Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Hữu Nhàn với đề tài nông nghiệp - nông dân - nông thôn”

(Cinet) - Vừa qua, tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp với Hội VHNT Phú Thọ tổ chức Hội thảo “Nhà văn Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Hữu Nhàn với đề tài nông nghiệp - nông dân - nông thôn”.

Hội thảo “Nhà văn Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Hữu Nhàn với đề tài nông nghiệp - nông dân - nông thôn” - ảnh 1

Hội thảo nhằm làm rõ những đóng góp của các nhà văn nói chung và hai nhà văn Ngô Ngọc Bội, Nguyễn Hữu Nhàn nói riêng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển văn học tỉnh Phú Thọ cũng như cả nước.

Tham dự hội thảo gồm có: Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; hoạ sĩ Đỗ Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội VHNT Phú Thọ; PGS. TS. Nguyễn Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Trung ương; đồng chí Ngô Đức Vượng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ cùng nhiều nhà văn, nhà thơ thuộc Hội Nhà văn VN, Viện Văn học, Hội VHNT Phú Thọ…

Hơn 20 ban tham luận và ý kiến phát biểu đã được các đại biểu tham dự trình bày tại hội thảo với những đánh giá thấu đáo sự đóng góp của hai nhà văn Ngô Ngọc Bội và Nguyễn Hữu Nhàn về đề tài mang tính chiến lược này của văn học, cũng như những đòi hỏi đổi mới sáng tạo đối với các nhà văn Phú Thọ nói riêng, các nhà văn cả nước nói chung.

Phát biểu kết thúc cuộc hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: “Cuộc hội thảo này có hàm lượng trí tuệ cao, đạt giá trị khoa học nhất định, có thể xem như ngang tầm một hội thảo mang quy mô cả nước. Hội thảo có tính gợi mở rộng về văn chương và xã hội. Nông nghiệp - nông dân - nông thôn là đề tài vừa quen thuộc vừa mới mẻ. Chúng ta cần suy nghĩ: trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, chúng ta phải ứng xử với nông nghiệp, nông thôn thế nào? Một tác giả nước ngoài đã nói rất đúng: Thành thị có thể xác, nông thôn có linh hồn. Hiện nay ít nhà văn gắn bó sâu sắc và lâu dài với nông thôn - nông dân, đó là thiếu sót, nhược điểm cần phải khắc phục kịp thời. Hội Nhà văn Việt Nam sẽ khẩn trương chuẩn bị các nhóm nhà văn đi về nông thôn. Các nhà văn hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng sáng tạo đến mức cao nhất để đáp ứng lòng mong đợi chính đáng của bạn đọc.

 

K.A (tin từ HNV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác