Hội thảo “Nhà văn và Cuộc sống” các tỉnh Nam miền Trung – Tây Nguyên

(Cinet) - Hưởng ứng Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về Tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, trong 2 ngày (29 và 30/9), Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Nam đã tổ chức Hội thảo “Nhà văn và Cuộc sống”, tại thành phố Tam Kỳ. Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, chủ trì hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của 70 nhà văn nhà thơ, nhà phê bình văn học tại các tỉnh khu vực Nam miền Trung – Tây Nguyên.

Tại Hội thảo, nhà văn Đỗ Kim Cuông - Vụ trưởng Vụ văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Tung ương, đã đánh giá về tình hình văn học nước ta trong những năm qua và Nghị quyết 23 của Trung ương về văn hóa văn nghệ.

Cũng tại Hội thảo, các nhà văn nhà thơ đã trình bày những bản tham luận nêu lên trách nhiệm công dân, trách nhiệm nhà văn đối với cuộc sống; tình hình văn học ở khu vực cũng như cả nước thời kinh tế thị trường và hội nhập; lao động sáng tạo của nhà văn và món ăn tinh thần của công chúng yêu văn học...

Cũng tại Hội thảo lần này, đa số các ý kiến đều thống nhất, văn học luôn bắt nguồn từ cuộc sống, một tác phẩm không thể khẳng định được giá trị nghệ thuật chân chính của nó nếu tách rời cuộc sống. Văn học trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh hiện nay của đất nước, nhất thiết không thể ở quá xa cuộc sống, "ở dưới" cuộc sống. Văn học ngày nay phải "thể hiện được khát vọng chân - thiện - mỹ của con người, thấm nhuần sâu sắc tinh thần nhân văn, dân chủ, vừa có tác dụng định hướng vừa đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu văn hóa, tinh thần ngày càng cao và đa dạng của nhân dân", như tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Có thể nói, Hội thảo là diễn trao đổi, bàn thảo rộng rãi những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra, đang gợi mở cho các tác giả cũng như những gì họ đã, đang và chưa làm được cho cuộc sống hôm nay và mai sau.

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác