Hội thảo sáng tác văn học về đời sống đồng bào dân tộc, miền núi

Ngày 30/5 vừa qua, tại Sa Pa, Chi hội nhà văn sông Chảy gồm các nhà văn ở tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Tuyên Quang (trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam) và Hội VHNT tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội thảo sáng tác văn học với chủ đề: “Khai thác hiện thực cuộc sống đồng bào dân tộc, miền núi để xây dựng tác phẩm văn học

Hội thảo sáng tác văn học về đời sống đồng bào dân tộc, miền núi - ảnh 1

Phát biểu tham luận, nhà thơ Ngọc Bái (Yên Bái) cho rằng: Các tác giả người dân tộc có lợi thế hơn trong xây dựng tác phẩm văn học dân tộc. Cần đánh giá đúng thực trạng là nhiều địa phương đang lấy trình diễn làm chính để thu hút du lịch, không chú trọng đến tìm hiểu, khai thác tinh túy của bản sắc văn hóa dân tộc theo chiều sâu. Một số tác giả khi xây dựng tác phẩm văn học đã lẫn lộn giữa văn hóa Tây Nguyên với văn hóa miền núi phía Bắc. Mỗi người viết văn cần đi thực tế tận nơi, cảm nhận văn hóa của đồng bào bằng trí óc và tâm hồn.
Nhà thơ Pờ Sảo Mìn (Lào Cai) phát biểu: Đồng bào dân tộc thiểu số có truyền thống chăm chỉ làm lụng, mỗi người cầm bút làm văn chương đều cần có đức tính chăm chỉ đó, nhất là viết về đời sống của đồng bào.
Nhà văn Mã A Lềnh tham luận sâu hơn về công việc viết văn: Nếu tựa vào không gian của dân gian miền núi thì sẽ thành công, nhưng phải coi đó chỉ là bề nổi. Nhà văn cần đi sâu vào tâm hồn, nhân triết, phong tục tập quán để tìm hiểu kỹ hơn về những động lực tinh thần sâu xa của đồng bào các dân tộc, từ đó sẽ có chiều sâu trong tác phẩm về đồng bào dân tộc - miền núi. Nhà văn người dân tộc thiểu số nếu sử dụng vốn kiến thức ngay từ cội nguồn dân tộc mình thì dễ biểu hiện, nhưng phải tự chọn lọc và vượt lên, tránh xa vào tình trạng “ngợp” thông tin. Tác giả người Kinh muốn viết về văn hóa dân tộc mà không tìm hiểu tốt, thì tác phẩm sẽ trở thành kiểu làm dáng đáng thương hại. Nhà văn Vũ Xuân Tửu (Tuyên Quang) có ý kiến: Vốn sống là hết sức cần thiết để sáng tác văn học. Văn chương, nghệ thuật có tác động sâu sắc đến đời sống xã hội. Nhà văn cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình là khi có ý định viết về dân tộc nào, thì tự túc phương tiện và giành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu vùng dân tộc đó.
Nhà văn Đoàn Hữu Nam (Lào Cai) cho rằng: Sự thay đổi tích cực về nếp sống, cách làm của đồng bào các dân tộc vùng cao là có sự góp phần của văn học. Những người làm văn chương cần phải làm nên những tác phẩm đặc sắc, nhất là về dân tộc và miền núi.

Nhà văn Đào Thắng, chánh văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu đánh giá cao sự sáng tạo của các nhà văn thuộc các tỉnh chung dòng sông Chảy từ xưa đến nay, và khẳng định rằng với sự quan tâm của Hội Nhà văn Việt Nam thông qua các biện pháp cụ thể như phân bổ nguồn đầu tư hàng năm của Nhà nước hỗ trợ sáng tác, cùng với nội lực từ vùng đất và con người, khu vực này sẽ có những tác phẩm mới, xứng đáng với sự mong mỏi của nhân dân.

Theo LC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác