Hội thảo “Thơ Đường Hà Tây”

Sáng 16-5, Trung tâm Văn hóa Thông tin Hà Tây đã tổ chức hội thảo “Thơ Đường Hà Tây” và triển lãm “Thơ Đường Hà Tây quá trình phát triển”.

Hội thảo “Thơ Đường Hà Tây” - ảnh 1

80 hội viên Chiếu thơ Đường Hà Tây, đại diện 25 Câu lạc bộ thơ Đường các tỉnh miền Bắc, đại diện UNESCO thơ Đường Việt Nam, lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh đã về dự.

Theo báo cáo đề dẫn tại hội thảo, trước năm 1919, tác giả các bài thơ Đường ở Việt Nam đều là các vị xuất thân khoa bảng... Tính riêng trong 3 khoa thi hội (năm 1442, năm 1448 và năm 1463) cả nước có 101 người đỗ Tiến sỹ, trong đó Hà Tây có 30 người. Từ năm 1919 đến hết thế kỷ 20, ở Hà Tây xuất hiện nhiều nhà thơ rất thuận tay sáng tác thơ Đường, như: Tản Đà, Trúc Khê, Ngân Giang, Bùi Huy Phồn... Năm 2002, đánh dấu sự ra đời của Chiếu thơ Đường Hà Tây, với mười hội viên. Đến nay, Chiếu thơ Đường Hà Tây đã có 100 hội viên, xuất bản được 5 tập thơ (in chung) “Thơ Đường Quê lụa” và nhiều tập thơ in riêng khác. Qua đó, giới thơ Đường trong cả nước coi đây như ngọn lửa đầu tiên thắp sáng thơ Đường tiếng Việt, mở ra một sân chơi sáng tác thơ Đường cho cả những người không xuất thân từ khoa bảng các thế kỷ trước.

Những bản tham luận tại hội thảo tập trung làm sáng rõ các chủ đề: Thơ Đường Hà Tây, truyền thống và hiện đại; Thơ Đường Hà Tây, hiện trạng và triển vọng; Hình ảnh Bác Hồ trong thơ Đường Hà Tây; Chân dung các tác giả nữ trong thơ Đường Hà Tây và Thơ Đường Hà Tây rất trẻ trong thơ tình yêu.

Theo HT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác