Hội thảo tưởng niệm nhà văn Võ Quảng - người con Đất Quảng anh hùng

Sau 2 tháng Nhà văn Võ Quảng từ trần, sáng 18/8 , tại Đà Nẵng - quê hương ông, Tạp chí Văn hoá quân sự tại Đà Nẵng đã tổ chức Lễ tưởng niệm và Hội thảo về nhà văn, nhà thơ Võ Quảng 1920-2007).

Nhiều tham luận của các đồng chí lãnh đạo huyện Đại Lộc (quê hương nhà văn) và các nhà thơ, nhà văn đang công tác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đều dành cho nhà văn Võ Quảng, một cán bộ cách mạng kiên trung những tình cảm kính trọng, thiêng liêng, trìu mến.
Nhà văn Võ Quảng sinh ra trên mảnh đất quê hương Đại Lộc anh hùng, nằm bên bờ sông Thu Bồn và dòng Vu Gia êm đềm thơ mộng. Cùng với sự thăng trầm của lịch sử và các biến cố ác liệt của chiến tranh, đã hun đúc nên tính cách, truyền thống của vùng đất và con người Đất Quảng cần cù, hiếu học, sáng tạo, yêu nước, cách mạng. Những truyền thống quý báu ấy đã thấm đẫm trong tâm hồn, khí phách Võ Quảng. Ngay từ nhỏ, Đỗ Quảng đã nổi tiếng thông minh và sớm giác ngộ lý tưởng cộng sản. Ông tham gia cách mạng từ năm 1935 ( lúc 15 tuổi ) trong một tổ chức thanh niên ở Huế, từng bị địch bắt giam, tra tấn tù đày, nhưng không nao núng chí khí. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông đã từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng trong chính quyền cách mạng: nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban Hành chính kháng chiến thành phố Đà Nẵng, Phó Chánh án Toà án quân sự miền Nam Việt Nam, Uỷ viên Ban nhi đồng Trung ương, phụ trách văn học cho thiếu nhi, Giám đốc Nhà xuất bản Kim Đồng và Xưởng phim hoạt hình Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam... Năm 2007, Ông đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Là một chiến sỹ, vừa cầm súng, vừa cầm bút, Võ Quảng đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc và cho sự nghiệp văn học nghệ thuật nước nhà. Trong suốt chặng đường văn chương của mình, ông đã dành nhiều tình cảm yêu thương cho lứa tuổi thiếu nhi, chắp cánh những ước mơ trẻ thơ thông qua nhiều tác phẩm văn học có giá trị như: Chỗ cây đa làng(1964), Quê nội (tiểu thuyết, năm1973), Kinh tuyến, vĩ tuyến(1995); hoặc những bài thơ: Gà mái hoa(1957), Thấy cái hoa nở, Nắng sớm, Ánh đom đóm...

Buổi Lễ tưởng niệm và Hội thảo này là nén hương lòng để tưởng nhớ và trân trọng trước những cống hiến to lớn của nhà cách mạng kiên trung, nhà văn, nhà thơ Võ Quảng.

(Theo TTX)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác