Hội thảo văn học năm 2009: “Văn học với nông nghiệp - nông dân - nông thôn”

Sáng ngày 18.3.2009, tại thành phố Long Xuyên (An Giang), đã diễn ra Hội thảo văn học năm 2009 với chủ đề "Văn học với nông nghiệp - nông dân - nông thôn" do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh An Giang tổ chức.

các đại biểu tham dự hội thảocác đại biểu tham dự hội thảo

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; nhà văn Lê Văn Thảo - Phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam; nhà văn Nguyễn Quang Sáng - nguyên Tổng thư ký Hội nhà văn Việt Nam; nhà thơ Lê Chí - Liên chi hội trưởng Liên chi hội nhà văn Việt Nam tại ĐBSCL; ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; nhà thơ Trịnh Bửu Hoài - Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh An Giang cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu trong và ngoài khu vực đã đến dự hội thảo.

Đã có 22 đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo. Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và cũng là một cây bút khá sắc sảo của báo chí hiện nay - cho biết, nội dung hội thảo đã chạm đến được những mạch ngầm cuồn cuộn của hiện thực nông thôn hiện nay. Những vấn đề mà các đại biểu đặt ra, theo ông Nguyễn Minh Nhị là rất đáng để suy ngẫm một cách thấu đáo nhằm đem đến cho người  đọc những tác phẩm sâu sắc, có giá trị.

Nhà thơ Lê Chí thì cho rằng, ông thật sự giật mình khi càng nhìn ngắm những cánh đồng miền Tây Nam bộ quê nhà, ông càng thấy như là sự thách đố, vừa quen vừa lạ, mênh mông quá. Theo ông, những cánh đồng Tây Nam bộ rộng lớn về diện tích đã đành, nhưng với biết bao vấn đề nóng bỏng trong lòng nó mà hình như mình không có được những hiểu biết đáng kể. Từ lịch sử hình thành nghiệt ngã của thiên nhiên, đến hành trình khốc liệt qua bao cuộc chiến tranh, để có được hôm nay một đồng bằng sông Cửu Long trên đường phát triển.

Trình bày tại hội thảo, nhà thơ Lê Chí bộc bạch: “Có thể nói, lịch sử đồng bằng sông Cửu Long cũng là lịch sử của nền nông nghiệp mà cốt lõi là cây lúa nước. Con người chống chọi với thú dữ, nắng mưa, ra sức khẩn hoang cũng chỉ để trồng cho được cây lúa trên mảnh đất này. Cây lúa có sống được thì con người mới tồn tại. Liên miên bao cuộc chiến tranh, kẻ thù cũng chỉ quyết chiếm bằng được vùng nông nghiệp trù phú vào loại bậc nhất này. Nhưng chúng đã lần lượt thất bại, bởi con người với cây lúa của vùng đất này là một. Con người bám lúa và lúa bám sâu lòng đất. Để giành được thắng lợi này đến thắng lợi khác, bí quyết cốt tử chính là sức mạnh người nông dân gắn liền với mảnh đất của họ. Chân lý giản đơn là vậy.

Nhà thơ Lê Chí cho biết, chưa có con số tổng kết cụ thể từ năm 1975 đến nay, nhưng những tác phẩm của các nhà văn và những người cầm bút ở đồng bằng sông Cửu Long viết về vùng đất này cũng khá lớn. Ước tính, đã có hàng trăm tiểu thuyết, hàng ngàn truyện ngắn, bút ký và thơ, phản ánh bước chuyển mình lớn lao của đất nước, trong đó phần không nhỏ là đề tài nông nghiệp, nông dân và nông thôn.Phát biểu tổng kết hội thảo vào chiều 18.3, nhà thơ Hữu Thỉnh nhận xét hội thảo đã diễn ra nghiêm túc, khoa học; có nhiều tham luận tâm huyết, nêu cao trách nhiệm của nhà văn trước đời sống xã hội đặc biệt là những vấn đề về nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Tuy đề tài này dành cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhưng thực ra đây là vấn đề của cả nước, trách nhiệm của nhà văn cả nước.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh đã thay mặt Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam trao Quyết định kết nạp hội viên năm 2008 cho các nhà văn, nhà thơ: Lê Thanh My (An Giang), Phạm Thị Ngọc Điệp (Bến Tre). Cũng được kết nạp trong năm 2008 còn có các nhà văn, nhà thơ Thu Trang và Lê Ái Siêm (Tiền Giang).

Ngày 19.3, các nhà văn sẽ cùng đi thực tế huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.


Theo TNO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác