Hội thảo về thân thế và sự nghiệp cố nữ sĩ Ngân Giang

Sáng 30-6, tại Nhà Thái học trong Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hội thảo về thân thế và sự nghiệp của cố nữ sĩ Ngân Giang đã được tổ chức nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của bà.

Trình diễn ngâm thơ những tác phẩm của nữ sĩ Ngân Giang tại hội thảo.Trình diễn ngâm thơ những tác phẩm của nữ sĩ Ngân Giang tại hội thảo.

Ông Nguyễn Thức, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và phát triển văn hóa Lạc Việt, đơn vị đồng tổ  chức hội thảo cùng với Hội Di sản Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam và Sở VH-TT Hà Tây cho biết, ngoài chín bản tham luận được trình bày tại hội thảo, có hơn 50 tham luận, khảo cứu, nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, nhà thơ, nhà nghiên cứu sẽ được ban tổ chức in vào kỷ yếu.

Đây sẽ là tư liệu tham khảo cho độc giả và những người quan tâm nghiên cứu về sự nghiệp thơ ca và những đóng góp của nữ sĩ Ngân Giang trên văn đàn Việt Nam hiện đại.

Kỷ niệm 5 năm ngày mất của bà, cùng với hội thảo, một chương trình thơ nhạc do Đoàn nghệ thuật Tiếng vọng Sông Ngân thể hiện cũng đã diễn ra tại Văn Miếu sáng nay. Tiếp đó, vào tối 2-7, đêm thơ vũ nhạc “Lấp lánh sông Ngân” cũng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Kim Mã.

Cùng với Mộng Tuyết, Vân Đài, Hằng Phương, Ngân Giang từng được coi là một hiện tượng trong phong trào Thơ Mới. Bà thành công ở nhiều thể loại, từ phú đến thể  ngũ ngôn, thất ngôn, lục bát, đặc biệt ở thơ Đường luật.

Trong sự nghiệp thi ca của mình, bà để lại hơn bốn nghìn bài thơ, trong đó có những bài in đậm dấu ấn trong lòng người đọc nhiều thế hệ như Trưng Nữ Vương, Tiếng vọng sông Ngân…

Ngân Giang tên thật là Đỗ Thị Quế, sinh năm 1916 trong một gia đình có truyền thống Nho học ở Hà Tây. Bà làm thơ từ năm tám tuổi, và ngoài hai mươi  tuổi đã nổi danh với tập thơ Trưng Nữ Vương. Bà cũng là một trong số ít nữ sĩ trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa đầu tiên, năm 1957.

Những tác phẩm chính của bà gồm có: "Giọt lệ xuân" (nhật ký và thơ dưới bút danh Hạnh Liên) - NXB Tân Dân 1932. "Tiếng vọng sông Ngân" - NXB Lê Cường 1944. "Những ngày trong hiến binh Nhật" - NXB Đức Trí 1946. "Những người sống mãi" - NXB Sự Thật 1973. Ba tập "Thơ Ngân Giang" - NXB Phụ Nữ 1989 - NXB Trẻ 1991 - NXB Phụ Nữ 1994.

(Theo ND)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác