Hội thảo về thực trạng và giải pháp cho văn hóa đọc ở Việt Nam

(Cinet) - Sáng 16-9 tại Thư viện tổng hợp TP.HCM, Bộ VH-TT-DL đã phối hợp với Ban điều hành dự án giáo dục SachHay.com tổ chức Hội thảo Thực trạng và Giải pháp phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Sự phát triển chóng mặt của Internet cũng chính là nguyên nhân khiến văn hóa đọc ở nước ta còn nhiều bất cập (Ảnh minh họa)Sự phát triển chóng mặt của Internet cũng chính là nguyên nhân khiến văn hóa đọc ở nước ta còn nhiều bất cập (Ảnh minh họa)

Đây được coi là bước chuẩn bị cho việc xây dựng đề án Chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ VH-TT-DL tổ chức.

Tham gia hội thảo có các nhà văn Nguyên Ngọc, Ngô Thị Kim Cúc, nhà thơ Inrasara, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, nhà báo Lý Trường Chiến, TS Quách Thu Nguyệt, nhà sử học Nguyễn Khắc Thuần...

Tại Hội thảo, nhiều tham luận đã được trình bày như vấn đề thực trạng về văn hóa đọc ở nước ta hiện đang còn nhiều vấn đề tồn tại, các tác phẩm văn học có tăng về số lượng nhưng các tác phẩm có chất lượng hiện còn khá khiên tốn, vấn đề cải tiến cách dậy văn học trong nhà trường, vấn đề tổ chức các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới…

Tại hội thảo, bà Vũ Dương Thúy Ngà - phó vụ trưởng Vụ Thư viện thuộc Bộ VH-TT-DL cũng đã khẳng định: “Chúng ta không quá bi quan về văn hóa đọc hiện nay nhưng cũng chưa thể lạc quan. Thực chất là văn hóa đọc đang chuyển đổi…”

Cả nước hiện có 64 thư viện tỉnh, 587 thư viện huyên, 10.000 thư viện và tủ sách cơ sở, hệ thống các thư viện trường học phổ thông, đại học... tuy nhiên theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì hiệu quả hoạt động còn khá hạn chế và do đó vấn đề tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này là hết sức cần thiết.

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác