Hội thảo "Vũ Trọng Phụng trong tiến trình văn học Việt Nam"

(Cinet) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày mất của nhà văn Vũ Trọng Phụng (1939 - 2009), sáng 30/10, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Viện Văn học tổ chức Hội thảo “Vũ Trọng Phụng trong tiến trình văn học Việt Nam”.

Hội thảo

Buổi Hội thảo có sự tham dự của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình văn học và bạn đọc.

Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu văn học: Phong Lê, Hà Minh Đức, Vũ Tuấn Anh, Phan Trọng Thưởng, Đoàn Lê Giang... đã trình bày các bản tham luận về thân thế sự nghiệp cũng như số phận thăng trầm của các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Nhìn chung, tất cả các tham luận và ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo đều tái khẳng định thiên tài của Vũ Trọng Phụng, dù dùng các cấp từ khác nhau: nhà văn lớn, văn hào, kiệt xuất…

Được biết, cuộc Hội  thảo lần này là cuộc Hội thảo lần thứ 3 vấn đề Vũ Trọng Phụng chính thức được đặt ra nhằm định lại giá trị của văn nghiệp ông và nhằm giải thích vì sao một thời gian dài người ta lại quy kết không chỉ về nghệ thuật mà còn về chính trị và đạo đức, về thế giới quan và nhân sinh quan cho Vũ Trọng Phụng khiến ông trở thành vừa là tội nhân vừa là nạn nhân trong một cuộc giao tranh về ý thức hệ, về quan niệm nhân sinh và nghệ thuật. Phải chờ đến Đổi mới, thì vị trí của Vũ Trọng Phụng mới được khẳng định như là người “thuộc vào con số ít người có công đầu trong việc làm giàu cho gia tài văn chương Việt Nam hiện đại”.

Vũ Trọng Phụng (1912 - 1939) là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng của Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian cầm bút rất ngắn ngủi, với tác phẩm đầu tiên là truyện ngắn Chống nạng lên đường đăng trên Ngọ báo vào năm 1930, ông đã để lại một kho tác phẩm đáng kinh ngạc: hơn 30 truyện ngắn, 9 tập tiểu thuyết, 9 tập phóng sự, 7 vở kịch, cùng 1 bản dịch vở kịch từ tiếng Pháp, một số bài viết phê bình, tranh luận văn học và hàng trăm bài báo viết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa. Một số trích đoạn tác phẩm của ông trong các tác phẩm Số đỏGiông Tố đã được đưa vào sách giáo khoa môn Ngữ văn của Việt Nam. Nổi tiếng với giọng văn trào phúng châm biếm xã hội của mình, một số người đã so sánh ông như Balzac của Việt Nam.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác