Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tây công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng VHNT Nguyễn Trãi lần thứ III

Sáng 10-8, Hội Văn học Nghệ thuật Hà Tây (VHNT) đã tổ chức công bố kết quả sơ khảo Giải thưởng VHNT Nguyễn Trãi lần thứ III (2001-2005.

Hội nghị công bố kết quả vòng khảo.Hội nghị công bố kết quả vòng khảo.

Trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 20-11-2006 đến ngày 31-12-2006), văn phòng Hội VHNT Hà Tây đã thu nhận tổng số 142 tác phẩm của 75 tác giả, trong đó có 18 tác phẩm văn xuôi; 5 tác phẩm kịch bản văn học; 12 tác phẩm âm nhạc; 38 tác phẩm nhiếp ảnh; 25 tác phẩm thơ; 2 tác phẩm văn học dân gian; 36 tác phẩm mỹ thuật; 3 tác phẩm lý luận phê bình. Sau khi xem xét các tác phẩm đã phát hiện có 10 tác phẩm phạm quy không đưa vào xét giải. Như vậy chỉ còn 132 tác phẩm đủ điều kiện để tham dự xét giải thưởng. Trên cơ sở đó, các thành viên trong tiểu ban của từng bộ môn đã thảo luận đánh giá về chất lượng của từng tác phẩm một cách công minh, vô tư, thẳng thắn và tiến hành bỏ phiếu kín chọn các tác phẩm có chất lượng cao đề nghị vào vòng chung khảo. Kết quả có tổng số 28 giải được đề nghị lên Hội đồng chung khảo, bao gồm: 3 giải A; 9 giải B; 8 giải C và 8 giải khuyến khích. Trong số đó, các bộ môn có giải A là âm nhạc; văn học dân gian và mỹ thuật.

Theo đánh giá thảo luận của các tiểu ban sơ khảo, các tác phẩm dự giải lần này không có sự chênh lệch quá lớn về chất lượng. Tuy nhiên, chưa có tác phẩm nào có tính vượt trội hẳn và bao trùm về nội dung tư tưởng nghệ thuật. 
Thông qua Giải thưởng VHNT Nguyễn Trãi góp phần phát hiện ra các tác phẩm mang tính nhân văn, có nội dung tư tưởng, hình thức nghệ thuật cao, từ đó nâng cao năng lực thẩm mỹ, xây dựng đời sống văn hóa hướng đến chân lý “Chân-Thiện-Mỹ” của con người.

(Theo HTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác