Hội văn học nghệ thuật Thái Bình gặt hái tác phẩm

Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình được thành lập năm 1971 với 123 hội viên ban đầu, nay đã có 9 Chi hội chuyên ngành với 233 hội viên, trong đó có 72 hội viên được tặng Huy chương vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật, 105 lượt tác giả được tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật Lê Quý Đôn của Uỷ ban nhân dân tỉnh và hàng trăm tác giả được giải thưởng Văn học nghệ thuật quốc gia và quốc tế...

Trong không khí đổi mới của Văn học nghệ thuật toàn quốc, hoạt động VHNT của Thái Bình những năm qua đã có bước phát triển rõ nét, toàn diện và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. 100% số hội viên của tất cả các chuyên ngành được tham gia các chuyến đi thực tế sáng tác, hội thảo ở các tỉnh trong toàn quốc; trên 30 trại sáng tác, trong đó có 3 trại sáng tác toàn quốc đã được tổ chức; trên 10 lớp tập huấn nghiệp vụ được tiến hành, đã góp phần nâng cao tầm nhận thức về tư tưởng và tư duy nghệ thuật cho hội viên. Hơn 130 tác phẩm được xuất bản trong đó có 100 tác phẩm được công bố do quỹ hỗ trợ sáng tác, trong đó có tác giả hỗ trợ tới 3 lần xuất bản. Hơn 70 giải thưởng sáng tác và huy chương vàng, bạc đã trao tặng cho văn nghệ sĩ Thái Bình.

Trong xu thế phát triển và hội nhập chung của cả nước, Thái Bình đã đổi thay diện mạo nhanh chóng với những khu công nghiệp hiện đại, khu đô thị mới khang trang, kinh tế tăng trưởng theo từng năm, không chỉ thay đổi về đời sống vật chất mà làm giàu có, phong phú cả đời sống tinh thần. Trong bối cảnh đó, giới văn nghệ sĩ Thái Bình đã gắn mình vào cuộc sống, sáng tạo ra những tác phẩm mang tính hiện thực nóng bỏng, với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần khắc họa gương mặt tinh thần giàu bản lĩnh của quê hương Thái Bình. So với nhiều địa phương trong toàn quốc đội ngũ sáng tác văn học nghệ thuật Thái Bình khá vững vàng và đông đảo, ghi dấu ấn khá rõ nét trong nền văn học nước nhà với 124 đầu sách được xuất bản, hàng trăm bài thơ và truyện ngắn được các nhà xuật bản Trung ương chọn đưa vào các tuyển tập quốc gia. Có hàng chục tác giả trong 5 năm đã xuất bản, ra mắt đọc giả từ 2 đến 4 đầu sách.. Có 8 tác giả được giải thưởng hàng năm của và các cuộc thi toàn quốc, trong đó có giải cao nhất.

Văn xuôi Thái Bình được đánh giá đang bước vào thời kỳ dồi dào sức bút, giọng văn giữ được sự điềm tĩnh và sâu lắng. Nhiều cây bút bám sát thực tế cuộc sống nóng hổi, viết nên những trang bút ký, truyện ngắn, tiểu thuyết giàu chất nhân văn về đề tài nông thôn đang đổi mới, về tình làng nghĩa xóm, về các mối quan hệ từ trong gia đình, ra xã hội; từ cái ta - chúng ta và cái tôi và chúng tôi... Một số cây bút văn xuôi trăn trở, khổ công tìm tòi trong sáng tác, bằng trải nghiệm của mình đã thể hiện trong tác phẩm những cảnh đời, những số phận nhân vật không đơn giản, để rồi khẳng định những giá trị nhân văn lâu bền.

Trên sở quán triệt sâu sắc đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng được thể hiện trong Đại hội X của Đảng và nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ tỉnh Thái Bình, Đại hội Hội Văn học nghệ thuật Thái Bình vừa tổ chức vào ngày 19-8 vừa qua đã phát huy dân chủ, trí tuệ, đánh giá đúng những thành tựu đạt được, những thiếu sót, khuyết điểm, tìm nguyên nhân, đúc kết bài học kinh nghiệm. Văn học nghệ thuật có khả năng phong phú và sức mạnh không nhỏ, văn nghệ sĩ không chỉ là người quan sát phản ánh hiện thực một cách máy móc mà phải vào cuộc, chia sẻ với Đảng và nhân dân mọi vui buồn của cuộc sống. Ngoài sự chú trọng lao động sáng tạo, giới văn nghệ sĩ Thái Bình đang nổ lực rèn luyện, học tập nâng mình lên ngang tầm với thời đại mới mong có những tác phẩm, công trình xuất sắc đáp ứng sự mong đợi thiết tha của quần chúng nhân dân trên chặng đường mới sau thành công của Đại hội.

 

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác