Hội VHNT Hà Nội và những nhiệm vụ trong thời gian tới

Vừa qua, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội và Hội VHNT Hà Tây (cũ) đã sáp nhập thành một. Theo đó, nhà thơ Bằng Việt được bầu làm Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hà Nội mới. Dưới đây là những chia sẻ của tân Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội về những hoạt động của Hội trong thời gian sắp tới.

Hội VHNT Hà Nội và những nhiệm vụ trong thời gian tới - ảnh 1

Thưa nhà thơ, ông cảm thấy thế nào trước nhiệm vụ mới, cụ thể là trách nhiệm trước hơn 2500 hội viên sau khi hợp nhất và có thể tăng lên tới 3000 người vào năm 2010?

- Số lượng hội viên tăng lên không nhiều, khoảng 250 người so với số hội viên của Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũ. Nhưng nhiệm vụ của lực lượng văn nghệ sĩ thủ đô thì lớn hơn gấp nhiều lần. Địa bàn của văn học nghệ thuật Thủ đô không chỉ đơn thuần là mở rộng hơn 3 lần về diện tích, mà còn là sự nhân lên về bề dày truyền thống văn hóa. Sự hợp nhất đòi hỏi trách nhiệm nặng nề, nhưng đó cũng là nguồn lực cơ bản cho việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng, là thúc đẩy sáng tác hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội mới có những thuận lợi nào trong việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn sắp tới?

- Đó là sự cộng hưởng từ  sinh hoạt VHNT của văn nghệ sĩ hai vùng. Lâu nay, chúng ta đã có CLB VHNT Xứ Đoài, do họa sĩ Phan Kế An làm chủ nhiệm; chúng ta cũng được đón nhận nhiều cơ sở sinh hoạt văn học nghệ thuật nhóm khác do các dòng họ, cá nhân tập hợp tại một số địa bàn của Hà Tây (cũ); lại có những nghệ sĩ lớn như cây đại thụ nhiếp ảnh Nguyễn Nhưng - hiện đang sống ở TP Sơn Tây… Đây sẽ là những địa chỉ trao đổi, giao lưu, sinh hoạt văn học nghệ thuật phong phú, góp phần tạo ra thế hoạt động đồng đều giữa hai vùng.

Ông có nhắc tới các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội, nhưng thời gian từ giờ đến dịp Đại lễ không còn nhiều, liệu có chuyện nhiều công trình văn học nghệ thuật nằm trong dự tính không kịp ra mắt không, thưa ông? Theo ông, sau khi hợp nhất, việc lựa chọn đề tài sáng tác cũng như xét chọn các tác phẩm cho dịp kỷ niệm này nên được nhìn nhận thế nào?

- Hiện nay, Hội đang là đầu mối tư vấn tích cực cho Tủ sách 1000 năm Thăng Long-Hà Nội (NXB Hà Nội là chủ đầu tư). Các văn nghệ sĩ đã đóng góp cho tủ sách này nhiều công trình sách, ảnh, nghiên cứu  trên các lĩnh vực văn học, múa, nhiếp ảnh, kiến trúc, văn nghệ dân gian… Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cũng đang thực hiện một công trình độc lập là Từ điển Văn hiến nghìn năm Thăng Long - khoảng 2.000 trang.

Tuy nhiên, đối với các công trình VHNT kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, tôi nghĩ ta không nên cứng nhắc, không nhất thiết phải dồn cả cho một ngày mùng 10 tháng 10. Từ giờ cho đến hết năm 2010, tức là cả sau thời điểm mùng 10 tháng 10, các công trình về đề tài nghìn năm Thăng Long vẫn được coi là công trình kỷ niệm dịp Đại lễ. Riêng về sáng tác và  tuyển chọn tác phẩm 1000 năm Thăng Long, thiết nghĩ Hà Tây (cũ) giờ đã là một phần của Hà Nội, lịch sử vùng đất ấy vừa là chuyện của Hà Nội hôm nay, vừa là nguồn cảm hứng lớn, một kho đề tài vô tận về lịch sử, thần tích, thần phả, lễ hội dân gian… cho sáng tác về chủ đề này.

Ông có thể cho biết, những hoạt động trước mắt của Hội Liên hiệp VHNT mới?

- Hội đang tiến hành các bước lấy ý kiến của cán bộ nòng cốt các chi hội, các CLB của Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội để giải quyết dứt điểm những tồn tại của hội này trong thời gian vừa qua. Sau đó, chúng tôi bắt tay vào các hoạt động chuyên môn khác như tổ chức trại sáng tác vào cuối năm nay cho khoảng 20 hội viên đại diện cho các hội chuyên ngành, giao lưu với hội viên Hội VHNT của Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình. Ngoài ra, Hội cũng đang khởi động lại Giải thưởng VHNT Thủ đô... 

Xin cảm ơn ông!

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác