Hội VHNT Phú Yên: Tưới bón trên "cánh đồng" văn chương!

Chỉ trong ba mùa xuân, từ nguồn kinh phí hỗ trợ xuất bản của UBND tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Phú Yên đã làm "bà đỡ" cho hàng chục đầu sách văn học. Văn xuôi Phú Yên năm 2006 có sự khởi sắc, có tác giả giật giải ở các cuộc thi quốc gia, có tác giả trở thành "hiện tượng" trên các báo trong nước...

Hội VHNT Phú Yên: Tưới bón trên

Tiếp sức
Nhà văn, Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên Đào Minh Hiệp cho biết: "Cuối năm 2003, UBND tỉnh quyết định hỗ trợ kinh phí xuất bản sách hàng năm (50 triệu đồng/năm). Đây là động lực "tiếp sức" cho lao động sáng tác tăng thêm chất lượng.
Từ đó, Hội đứng ra xuất bản hàng chục đầu sách của các tác giả, góp phần phổ biến và lưu giữ các giá trị văn hoá dân gian, các tác phẩm VHNT, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc". So với mọi năm, điều dễ nhận thấy qua các đầu sách được hỗ trợ kinh phí xuất bản trong năm 2006 là số lượng nhiều hơn, các thể loại cũng phong phú hơn (có văn học, âm nhạc và văn nghệ dân gian).
Đặc biệt, Hội tập hợp, tuyển chọn và xuất bản được Tuyển tập Thơ-Văn 2000-2005 gồm các tác phẩm suất sắc của các hội viên sáng tác trong giai đoạn từ 2000 đến 2005, đáp ứng được nhu cầu không chỉ của người viết mà của cả người đọc.
Hai lần xét tặng và trao giải thưởng Văn học Phú Yên 1975 - 2000, 2001 - 2005 cũng là một cú hích quan trọng, khuyến khích đội ngũ sáng tác văn học trong tỉnh có những trăn trở, đầu tư để cho ra đời những đứa con tinh thần khỏe mạnh và ấn tượng hơn. Theo nhà thơ Triệu Lam Châu, nếu không có các nguồn kinh phí hỗ trợ, nhiều tác giả đến nay sẽ chưa có điều kiện công bố tác phẩm của mình.
Dẫu biết rằng "cơm áo không đùa với khách thơ", nhưng trong 5 năm qua, ngoài lượng sách được hỗ trợ xuất bản, toàn tỉnh có 20 tác giả tự lo kinh phí để in những tác phẩm tâm huyết.
Tác giả Nguyên Đạt cho hay: "Trước đây, tôi từng bỏ tiền túi và vay mượn của bạn bè, để xuất bản một tập truyện ngắn. Sau khi in xong, tôi lâm vào cảnh "nợ như chúa chổm". Mới đây, tôi được hỗ trợ kinh phí xuất bản tập truyện ngắn Món quà từ trái tim. Chính sự động viên và tạo điều kiện thuận lợi làm cho tôi phải cố gắng viết và có trách nhiệm với tác phẩm của mình hơn".
Và hy vọng
Văn học Phú Yên gặt hái nhiều thành tựu trong những năm gần đây. Các cây bút Phú Yên đã hòa nhập vào dòng chảy văn học của cả nước. Có thể điểm qua những tác phẩm nổi bật, đó là hai bộ sách khá đồ sộ Tuyển tập tác phẩm văn học Phú Yên thế kỷ 20, Tuyển tập thơ văn Phú Yên 2000 - 2005 đã ra mắt độc giả và có tiếng vang. Tác phẩm  lý luận phê bình Văn học Phú Yên thế kỷ 20" của Nguyễn Thị Thu Trang, tiểu thuyết "Bên gốc me già" (tập 1) của Phương Yến... cho thấy năng lượng sáng tạo dồi dào của đội ngũ sáng tác trong tỉnh. Họ không chỉ thu hẹp trong các thể loại thường gặp như truyện ngắn, thơ mà đã có sự đầu tư công phu và dài hơi cho các thể loại "trường vốn".
Nhà văn Tô Phương có tập truyện ký - ký sự "Thắng lợi trọn vẹn" do NXB Văn nghệ TP Hồ Chí Minh ấn hành, viết về Phú Yên trong chiến tranh chống Mỹ và mang ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng tỉnh nhà. Tập truyện "Ngọn cờ quân thứ" của nhà văn Trần Hiền Ân, viết về anh hùng Lê Thành Phương. Tập truyện lịch sử này cũng vừa được NXB Trẻ xuất bản. Nhà văn Huỳnh Thạch Thảo có tập truyện dài "Bạn cùng thời" do NXB Phụ nữ ấn hành, với bút pháp mới, sử dụng ngôn ngữ nhiều hình tượng. Thể loại truyện dài đã bắt đầu cho một phong cách viết của Huỳnh Thạch Thảo. 
Tập truyện ngắn "Nô lệ của tình yêu" của các tác giả nổi tiếng ở các nền văn học Mỹ, Nga, Na Uy... do nhà văn Đào Minh Hiệp dịch, được NXB Văn học ấn hành. Đào Minh Hiệp luôn khẳng định phong cách dịch thuật của anh qua các truyện ngắn đặc sắc, nội dung phong phú từ tình yêu, sự đấu tranh xóa bỏ phong tục lạc hậu, từ vùng đô thị sầm uất đến vùng băng tuyết hẻo lánh...
Nhà thơ Huỳnh Văn Quốc nhận định: "Năm 2006, văn đàn cả nước đã xôn xao từ truyện vừa "Cánh đồng bất tận" - hiện tượng trong năm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, đến những ồn ào ở Hội nghị những người viết văn trẻ và gần đây là việc có 2 tác giả từ chối nhận giải thưởng Hội Nhà văn... đã tạo nhiều dư luận trái chiều trong đời sống văn học. Tuy nhiên, qua đó có thể thấy rằng thành tựu văn chương năm 2006 vẫn chưa đọng lại ở thơ, mà phần rôm rả chỉ là văn xuôi. Ơ Phú Yên, những việc nổi đình đám như thế thì chưa có, nhưng các cây bút vẫn âm thầm sáng tác và công bố tác phẩm của mình".
Có thể nói, văn xuôi Phú Yên đọng lại ở một số tác giả, như nhà văn Huỳnh Thạch Thảo cứ đều đều cho ra gần chục tập sách; Đoàn Việt Hùng lâu lâu giật giải "trạng nguyên" ở Trung ương; Ngô Phan Lưu với nhiều tác phẩm đặc sắc tạo ra "hiện tượng" trên báo chí. Nhà báo lão thành Bằng Tín cho ra mắt bạn đọc tập truyện ngắn và bút ký "Chung thuỷ". Đây là tập văn xuôi mang tính tổng kết một quá trình duyên nợ với văn chương của ông...
Bên cạnh các thành tựu đáng trân trọng nói trên, văn học Phú Yên trong những năm qua vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể phục vụ tốt hơn nữa sự nghiệp CNH - HĐH quê hương, đất nước. Trong khi đề tài chiến tranh cách mạng được khai thác ngày càng có chiều sâu hơn, thì hiện thực phát triển kinh tế và rất nhiều vấn đề nhạy cảm của địa phương hôm nay lại còn rất mờ nhạt trong nhiều tác phẩm, nếu không muốn nói là vắng bóng. Trong khi đó, ở thể loại tiểu thuyết, truyện dài thì chưa thấy có sự chuyển biến nào. Tác phẩm "Bên gốc me già" của Phương Yến, có số lượng phát hành chỉ 500 bản nên chưa có sự thẩm định xác đáng.
Lực lượng sáng tác văn học Phú Yên hiện đứng ở đâu trong mặt bằng chung của khu vực và cả nước? "Câu hỏi này thật khó trả lời! Nhưng tôi vẫn tin tưởng vào các tác giả trẻ và vẫn đang chờ đợi với niềm hy vọng về những tác phẩm tầm cỡ" - Nhà văn Đào Minh Hiệp tâm sự.

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác