Hội VHNT Tuyên Quang; Đẩy mạnh hoạt động sáng tác, xuất bản các tác phẩm văn học

(Cinet) - Vừa qua, Hội VHNT tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tổng kết, đánh giá hoạt động sáng tác văn học trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh trao đổi công tác xuất bản các tác phẩm văn học.Lãnh đạo Hội VHNT tỉnh trao đổi công tác xuất bản các tác phẩm văn học.

Năm qua, nhằm góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, Hội VHNT tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động sáng tác và xuất bản các tác phẩm văn học. Năm 2009, Hội đã xuất bản được 18 đầu sách. Trong đó, 4 đầu sách in chung và 14 đầu sách in riêng, gồm 4 tiểu thuyết, 5 tập truyện ngắn, 7 tập thơ, 1 cuốn sách sưu tầm về tục ngữ, 1 tập sưu tầm truyện cổ. Các tác giả đều là những gương mặt quen thuộc với độc giả như: Trịnh Thanh Phong, Đinh Công Diệp, Đỗ Anh Mỹ, Nguyễn Văn Tuấn, Trần Huy Vân, Phạm Thúy Mơ, Bùi Xuân Trung, Doãn Quang Sửu, Lê Na...

Tính từ năm 2004 đến năm 2009, Hội đã xuất bản được 55 đầu sách, riêng năm 2009 có 18 đầu sách, tăng 11 đầu sách so với năm 2008. Các ấn phẩm tiêu biểu như: Truyện ngắn Đinh Công Diệp, Chuyện ở Khe Hu (Đỗ Anh Mỹ), Tiếng vĩ cầm trong đêm (Trần Huy Vân), Đất Tuyên - núi sông diễm lệ (nhiều tác giả), tiểu thuyết Thăm thẳm đường về (Doãn Quang Sửu), ...Đã xuất hiện nhiều thể loại đa dạng, có nhiều trường ca, tập truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ với hình thức phong phú. Các tác giả đều có những khám phá mới về ngôn ngữ và hình thức thể hiện, khai thác đề tài.

Cũng trong năm qua, Phân hội Văn học đã tổ chức 3 chuyến đi thực tế, tổ chức 1 trại sáng tác văn học cho 16 hội viên, 1 lớp tập huấn sáng tác cho 34 hội viên, cử 7 hội viên tham dự trại sáng tác do các Hội VHNT Trung ương tổ chức tại Hà Nội, Hà Giang, Vĩnh Phúc... Tại đây, các tác giả được giao lưu, gặp gỡ văn nghệ sỹ hàng đầu trong nước để trao đổi về hoạt động sáng tạo văn học. Hội đã tổ chức 3 cuộc tọa đàm sáng tác ký văn học, sáng tác văn học thiếu nhi và sinh hoạt tổ lý luận phê bình. Hội VHNT tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Triển lãm tỉnh và Câu lạc bộ thơ Thành Tuyên tổ chức Ngày thơ Việt Nam; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức các chương trình thơ - nhạc. 
Những tác phẩm của văn nghệ sỹ luôn có tính phát hiện, tập trung vào khai thác các đề tài phản ánh những góc cạnh của cuộc sống đa chiều của người dân lao động, bức tranh quê hương phong phú nhưng bình dị, những phong tục đẹp, giàu tính nhân văn, lên án cái xấu, cái ác, thể hiện khát vọng hướng tới chân, thiện, mỹ.  N
hiều tác giả đạt giải cao về văn thơ và các giải chuyên ngành như tác giả Trịnh Thanh Phong nhận giải thưởng Văn học Sông Mê Công với tác phẩm “Đất cánh đồng Chum”, tác giả Doãn Quang Sửu, Đinh Công Diệp nhận giải C của Hội VHNT các dân tộc thiểu số với các tác phẩm “Thăm thẳm đường về”, và “Truyện ngắn Đinh Công Diệp”...
Các hoạt động sáng tác và xuất bản các tác phẩm văn học của Hội góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.


TT (Tin từ TQ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác