Họp báo công bố Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX

(Cinet) – Ngày 11/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức họp báo về Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX.

Họp báo công bố Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX - ảnh 1

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX với chủ đề “Mùa xuân đất nước” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (1911 – 2011) và 70 năm ngày Bác về nước (1941 – 2011) lãnh đạo cách mạng đưa đất nước đến độc lập, thống nhất và từng bước cường thịnh như hôm nay. Với chủ đề này, Hội Nhà văn Việt Nam đã tuyển chọn và in tập thơ Người đi tìm hình của nước gồm các tác giả trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Một nội dung quan trọng trong ngày Hội thơ năm nay đó là lễ rước “đất” và “nước”. Lễ rước “đất” và “nước” tượng trưng cho việc Bác Hồ đã ra đi từ làng Sen để tìm đường cứu nước và sau đó Bác đã trở về với nguồn nước ở Pắc Pó (Cao Bằng) để tiến hành cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, mang lại độc lập, tự do cho đất nước. Sau đó, đất và nước rước về sẽ được đưa vào Viện Bảo tàng Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX được tổ chức vào đúng Tết Nguyên tiêu 2011 (ngày 17/2) tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 3 sân thơ lớn tại Hà Nội, TPHCM và Nghệ An.

Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bên cạnh không gian thơ truyền thống, thơ trẻ, thơ dành cho thiếu nhi, ban tổ chức đang xúc tiến thực hiện vườn tượng các nhà văn tiêu biểu, các nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước. Hội Nhà văn đã mời 30 họa sĩ - điêu khắc có tên tuổi ở trong nước đến sáng tạo, tạc tượng văn nhân như: Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan, Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Đình Thi, Huy Cận, Xuân Diệu… Trong ngày thơ, công chúng sẽ có cơ hội xem những tác phẩm thư pháp, những bài báo, bức tranh phong phú, đa dạng và hết sức cuốn hút của các tác giả thế giới viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Ngô Thế Oanh được giao trọng trách lựa chọn 50 câu thơ hay về Bác Hồ, về đất nước Việt Nam, tâm hồn Việt Nam để trưng

Tại Nghệ An sẽ có một chương trình hoạt động dày đặc: Chiều ngày 11 âm lịch dâng hương tưởng niệm đại thi hào dân tộc Nguyễn Du tại khu tưởng niệm Nguyễn Du ở Tiên Điền. Tối 11 sẽ công chiếu bộ phim Vượt qua bến Thượng Hải tại TP Vinh; sáng 12 sẽ dâng hương ở nhà lưu niệm Kim Liên, xin đất vườn nhà Bác; sau đó về khai mạc Ngày thơ ở CLB Công nhân; đêm 12 sẽ biểu diễn nghệ thuật với chương trình ca múa nhạc ngâm thơ đặc sắc tại quảng trường Hồ Chí Minh - TP Vinh.

Sau 4 lần tổ chức ở khu vực phía Nam, lần đầu tiên, Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại bến Nhà Rồng, với nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức lễ thả thơ, chương trình biểu diễn nghệ thuật, đọc và ngâm thơ, giao lưu nhà thơ với công chúng…

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác