Hợp tác dịch văn học Việt với 10 đối tác quốc tế

Ngày 8/1, văn bản hợp tác dịch văn học Việt Nam giai đoạn 2010-2015 giữa Hội Nhà văn Việt Nam với các nhà xuất bản, dịch giả 10 nước trên thế giới đã được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế giới thiệu Văn học Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội.Các đối tác ký kết hợp tác bao gồm Trung tâm William Joiner (Mỹ), Ủy ban đoàn kết hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam, Hội Nhà văn Lào, Hội nhà văn Nga, Tạp chí Nhật ký Hungary, Nhà xuất bản Aria (Philippines), Nhà xuất bản Tranan (Thụy Điển), dịch giả Ahn Kyong Hoan (Hàn Quốc), dịch giả Dashtvel (Mông Cổ) và dịch giả Chức Ngưỡng Tu (Trung Quốc).

Theo đó, trong giai đoạn 2010-2015, các dịch giả và nhà xuất bản trên sẽ lần lượt dịch một số tác phẩm văn học Việt Nam để giới thiệu với bạn đọc trên đất nước họ.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn học, nghệ thuật Việt Nam cho 50 nhà văn, nhà thơ, các dịch giả của 15 quốc gia đã có nhiều đóng góp trong việc giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới.

Trong đó, một số quốc gia có nhiều đại biểu được trao tăng Kỷ niệm chương như Mỹ  với 10 dịch giả, Nga 5 dịch giả, Hàn Quốc 5 dịch giả, Pháp 4 dịch giả, Ấn Độ 3 dịch giả, Cộng hòa Séc 3 dịch giả, Hungary 3 dịch giả và Nhật Bản 3 dịch giả.

Những dịch giả quốc tế này đã dịch và biên tập khá nhiều các tác phẩm văn học Việt Nam, tạo được tiếng vang ở nhiều nước trên thế giới như thơ Hồ Xuân Hương, tiểu thuyết "Số đỏ" của Vũ Trọng Phụng, "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh, thơ của Hữu Thỉnh, thơ của Trần Đăng Khoa.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, "Đêm thơ quốc tế" được tổ chức tại Tuần Châu (Quảng Ninh) vào tối 8/1 là dịp để các nhà văn, nhà thơ, dịch giả thể hiện những tác phẩm yêu thích nhất và tình yêu văn chương của họ.

Từ 8 đến 10/1, các đại biểu quốc tế sẽ đến tham quan một số danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng của Việt Nam như: vịnh Hạ Long, đền Yên Tử, phủ Thành Chương....

Hội nghị sẽ bế mạc ngày 10/1.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác