Khai mạc Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội khóa XI

Chiều 22/11, Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2010-2015 Hội Nhà văn Hà Nội đã chính thức khai mạc với sự tham dự của gần 600 hội viên.

Khai mạc Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội khóa XI - ảnh 1

Theo đánh giá của nhà văn Hồ Anh Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2006-2010, những năm qua, đề tài về Hà Nội là mảnh đất màu mỡ cho các nhà văn tiếp tục khám phá, khai thác, tìm nguyên liệu, tôi luyện và chưng cất thành những sản phẩm mới, xứng đáng với Thủ đô 1000 năm tuổi.

Tại buổi khai mạc Đại hội, tham luận của các đại biểu đã đánh giá đúng thực trạng tình hình văn học Thủ đô thời gian qua và đưa ra các phương hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới. “Văn học Thủ đô hoà trong nền văn học của cả nước, vì thế càng tỏ rõ tính quần tụ mà vẫn đặc trưng của nó. Đó là nơi hội tụ mọi sắc màu, thanh điệu, là nơi hoà trộn những kết tinh từ mọi vùng, miền. Sáng tác thời gian qua đã cho thấy đời sống đang vận động của Thủ đô chính là bức tranh điển hình của đất nước, dân tộc”, nhà văn Hồ Anh Thái cho biết.

Chặng đường 5 năm qua là điểm nhấn để Hội thể hiện quan niệm văn chương của mình. Nhiều giải thưởng đã được trao cho những tác phẩm xuất sắc của hội viên. Đây là bằng chứng khẳng định nền văn học Hà Nội đã hoà chung được vào dòng chảy của văn học cả nước và thế giới.

“Giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Hà Nội đã tạo được một chỗ đứng trong đời sống văn chương, không chỉ là vinh danh tác phẩm và tác giả mà còn là niềm vinh dự cho chính Hội Nhà văn Hà Nội. Giải thưởng là niềm vui lớn cho người đọc khi thấy tác phẩm và tác giả mình yêu thích được tôn vinh xứng đáng”, nhà văn Hồ Anh Thái nhận xét.

Đánh giá về tình hình văn học Thủ đô nhiệm kỳ qua, nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội khẳng định: “Một loạt tác phẩm được tôn vinh, xét trao giải thưởng những năm qua của Hội, trong đó gồm nhiều thể loại như: văn xuôi, truyện ngắn, ký...chất lượng rất khá. Nhiều tác phẩm về đề tài hiện đại và lịch sử như hai cuốn: Hồ Quý Ly và Mẫu thượng ngàn của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh; tập tiểu thuyết của nhà văn Hồ Anh Thái, tập thơ của nhà thơ Đặng Thị Thanh Hương, Nguyễn Phan Quế Mai là những tác phẩm được đông đảo độc giả đón nhận và đánh giá cao”.

“Ban chấp hành cũ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tổ chức được nhiều chuyến đi thực tế để sáng tác cho các hội viên và những cuộc hội thảo văn học sôi nổi, qua đó tiếp thu di sản văn hoá Việt Nam và thế giới. Trong nhiệm kỳ tới, tôi hy vọng Ban chấp hành sẽ có phương hướng mới để các hội viên sáng tác được nhiều tác phẩm hay hơn nữa và tổ chức cho những nhà văn, nhà thơ tham gia vào quá trình phát triển văn học nghệ thuật của cả nước”, nhà thơ Bằng Việt nhận xét.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, một trong những hội viên kỳ cựu của Hội là nhà văn Lê Tấn Hiển cho rằng: “Không ai sống được bằng nghề viết văn và chúng tôi đến với văn học bằng tình yêu. Nhà văn có thể viết ít, viết nhiều nhưng tựu chung lại là lòng ham muốn “sinh hạ” cho đời những tác phẩm xuất sắc. Hội chính là nơi tập hợp và kích thích các hội viên sáng tác”.

“Với vốn kinh phí hạn hẹp nhưng Ban chấp hành nhiệm kỳ 2006-2010, đã tổ chức được nhiều chuyến đi thực tế ở trong và ngoài nước cho hội viên. Đây quả thực là sự cố gắng vô cùng lớn lao của đội ngũ lãnh đạo Hội. Tôi rất khâm phục đội ngũ Ban chấp hành nhiệm kỳ 5 năm qua bởi sự làm việc công tâm, không thiên vị, chọn ra những tác phẩm hay để trao giải”, nhà thơ Hoàng Việt Hằng bày tỏ.

Trong bài tham luận của mình, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến nhấn mạnh: “Hội Nhà văn Hà Nội là một trong những Hội rất nghèo nhưng chúng ta có quyền tự hào về cái nghèo đó. Trong khó khăn, các hội viên vẫn sáng tạo được nhiều tác phẩm hay”.

Đại hội sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 23/11, để chọn ra Ban chấp hành đủ tâm, tài, lực chèo lái con thuyền văn chương vững bước trong tương lai.

 

Theo QĐND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác