Khai mạc Hội nghị các nhà văn Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ hai

Hội nghị lần thứ hai các nhà văn ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã diễn ra tại thủ đô Phnôm Pênh ngày 19/2/2009. Đoàn đại biểu Hội nhà văn Việt Nam do ông Hữu Thỉnh, chủ tịch Hội dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tới dự hội nghị có Ngài Sok An, Phó Thủ tướng, Chánh văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia; Ngài Him Chem (Chim Chhem), Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật. Đại sứ nước ta tại Campuchia Nguyễn Chiến Thắng đã tham dự và chuyển thư chúc mừng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi hội nghị.

Phó Thủ tướng Sok An đã thay mặt Thủ tướng Hun Sen đọc diễn văn chào mừng các đại biểu và khai mạc hội nghị.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu đã kiểm điểm và đánh giá lại những hoạt động sáng tác và sự hợp tác giữa các nhà văn ba nước theo chương trình hành động đã được thỏa thuận tại hội nghị lần đầu tiên diễn ra hồi tháng 9/2007 tại Hà Nội. Hội nghị cũng đã thảo luận và nhất trí về một chương trình hành động mới nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các nhà văn ba nước, trong đó có việc tăng cường trao đổi các đoàn nhà văn tới thăm đất nước của nhau, tạo điều kiện cho các nhà văn đi tìm hiểu thực tế để có thể cho ra đời những tác phẩm hay, giới thiệu phong tục tập quán, cuộc sống và công cuộc xây dựng kinh tế của mỗi nước nhằm góp phần làm sâu đậm hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa ba nước.

Nhiều bản tham luận giới thiệu về tình hình hoạt động sáng tác văn học và những tác phẩm hay của mỗi nước trong hai năm trở lại đây đã được trình bày tại hội nghị.

Trong khuôn khổ hội nghị kéo dài tới ngày 24/2, các đoàn nhà văn ba nước đi thực tế thăm một số địa phương của Campuchia ở tỉnh Kompong Thom và tỉnh Xiêm Riệp.

Hội nghị lần thứ ba các nhà văn Việt Nam - Lào - Campuchia sẽ được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn của Lào vào năm 2011.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác