Khai mạc Hội nghị giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới

(Cinet) - Sáng nay 5/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hội nghị giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới sẽ chính thức khai mạc, với sự tham dự của 108 đại biểu đến từ 34 nước, gần 200 đại biểu là dịch giả, nhà nghiên cứu văn hoá, nhà thơ, nhà văn trong nước và hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Hội nghị sẽ là cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, thảo luận mở đầu cho một chương trình hội nghị nhiều nội dung, hạng mục, nhiều công việc, vấn đề được đặt ra trong công tác quảng bá, giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới.

Ngoài các dịch giả, sẽ có 11 Nhà xuất bản trên thế giới tham dự.  Sự có mặt của các Nhà xuất bản và các đơn vị phát hành tại hội nghị chính là đầu mối quan trọng để đưa sách văn học Việt Nam ra thế giới.

Tại Hội nghị này, các nhà xuất bản và các cơ quan phát hành sẽ có một không gian trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm đặc sắc của đơn vị mình. Họ cũng sẽ có một buổi dành riêng để gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với các đối tác, các dịch giả nước ngoài.
Trong khuôn khổ Hội nghị, cũng sẽ diễn ra các cuộc thảo luận theo nhóm chuyên đề, gồm văn học cổ điển, văn xuôi và thơ hiện đại, gặp gỡ các nhà văn trẻ, tiếp xúc với các nhà xuất bản ở Hà Nội. Dự kiến, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ tới Quảng Ninh, tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử và tham dự các buổi giao lưu, gặp mặt, các đêm thơ - nhạc tại đây.

Nhân dịp này, để giới thiệu và quảng bá văn học Việt Nam tới thế giới, Ban tổ chức cho biết, ngoài cuốn Kỷ yếu tập hợp giới thiệu một danh mục các tác giả, tác phẩm văn học Việt Nam từ cổ chí kim, sẽ có một phòng trưng bày văn học Việt Nam tại Thư viện Quốc gia 31 Tràng Thi, Hà Nội. Tại đây, Ban tổ chức chọn lọc giới thiệu những tác giả, tác phẩm của Việt Nam đã từng được dịch ra các thứ tiếng, những tác phẩm tiêu biểu qua các thời kỳ, và  giới thiệu cả những tác giả, tác phẩm nổi tiếng của nước ngoài đã được dịch ra tiếng Việt, có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống văn học, văn hóa Việt.


TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác