Khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM

Sáng 24/2, chương trình Ngày thơ Việt Nam lần thứ 8 tại TPHCM đã khai mạc với chủ đề “Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”.

Nghệ sỹ Bảo Cường cùng Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 biểu diễn bài thơ Nghệ sỹ Bảo Cường cùng Đoàn nghệ thuật Quân khu 7 biểu diễn bài thơ "Nhớ Bắc" của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ.

Khác với mọi năm, ngày thơ năm nay không được tổ chức ngoài trời mà thể hiện theo phong cách sân khấu hóa trên sân khấu Nhà hát TP.

Đến tham dự và đánh trống khai mạc ngày thơ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua và đông đảo nhà thơ, bạn yêu thơ tại TPHCM. Mở đầu chương trình ngày thơ là phần giới thiệu thơ trẻ với sự tham dự của hơn 20 nhà thơ trẻ hiện đang sống và làm việc tại TP. Mỗi nhà thơ tự biểu diễn bài thơ mới nhất hoặc tâm đắc nhất của mình.

Thơ của các nhà thơ trẻ TP hướng đến nhiều đề tài khác nhau nhưng nổi bật nhất là lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc, tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa… Điều đáng tiếc là do chưa có chuẩn bị về kỹ thuật biểu diễn sân khấu nên các nhà thơ trẻ TP chưa thật sự tạo được ấn tượng.

Chiều là quãng thời gian dành cho các CLB thơ quận, huyện trên địa bàn TP, bên cạnh việc giới thiệu những bài thơ do các hội viên tự sáng tác, các CLB còn gây bất ngờ cho khán giả qua các tiết mục được chuẩn bị rất công phu.

Có những bài thơ được chuyển sang dạng hát chèo, có bài thơ được biểu diễn dưới dạng hát xẩm… Ấn tượng nhất có các đơn vị như CLB thơ ca quận Tân Bình với việc biểu diễn bài thơ “Vui nhất có chợ Đồng Xuân” qua lối hát xẩm - trống quân và minh họa bằng việc tái hiện đầy sôi động một phiên chợ Đồng Xuân trên sân khấu. CLB Hương Việt khép lại phần biểu diễn của các CLB bằng tác phẩm kịch thơ “Công chúa Huyền Trân” khá công phu.
Phần thơ sinh viên tiếp nối chương trình được các bạn trẻ sinh viên chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Thơ sinh viên năm nay mở đầu với việc giới thiệu biểu diễn minh họa một số bài thơ, nhà thơ tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam.

Phần thơ tự sáng tác, tự biểu diễn dù còn khá gượng gạo do lần đầu thể hiện trên sân khấu lớn nhưng các bạn trẻ sinh viên đã thể hiện niềm đam mê thơ với những cố gắng, nỗ lực và chuẩn bị đầy háo hức và hứng khởi.

Được xem như là điểm nhấn quan trọng nhất của ngày thơ, chương trình buổi tối được mở đầu với tiết mục đinh là màn hát bội “Chiếu dời đô” do Đoàn nghệ thuật Hát bội TPHCM biểu diễn. Tiết mục nghệ thuật này không lạ nhưng được biểu diễn trong ngày thơ lại có sự phù hợp bất ngờ với không khí thơ.

Tiếp sau đó là phần trình diễn các tác phẩm thơ, nhạc phổ thơ về đề tài Thăng Long - Hà Nội của các nhà thơ nổi tiếng trên cả nước. Các tác phẩm thơ nhạc trên được biểu diễn cùng với sự minh họa của Đoàn nghệ thuật Quân khu 7, tạo nên ấn tượng sâu đậm đối với người xem.

Lần đầu tiên được tổ chức dưới dạng sân khấu hóa hoàn toàn, Ngày thơ lần thứ 8 tại TPHCM tuy thiếu chất gần gũi, phóng khoáng cùng các hoạt động giao lưu như mọi năm nhưng lại mang đậm nét trang nghiêm, hoành tráng nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM được tổ chức sớm nhất trong cả nước. Theo kế hoạch, Ngày thơ tại Hà Nội sẽ được xem là trọng tâm của Ngày thơ năm nay với thời gian tổ chức kéo dài liên tiếp 3 ngày (26 đến hết ngày 28-2). 

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác