Khai mạc trọng thể ĐH toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII

Sáng nay (6/8), Đại hội toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII chính thức khai mạc. Trước đó, ngày 5/8, Đại hội đã tiến hành họp nội bộ, để thông qua chương trình Đại hội và làm các thủ tục bầu cử BCH Hội Nhà văn nhiệm kỳ mới. Gần 700 đại biểu trong tổng số 922 nhà văn hội viên đã tham dự.

Khai mạc trọng thể ĐH toàn quốc Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII - ảnh 1

Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm: 6 ủy viên BCH Hội Nhà văn khóa VII: nhà văn Vũ Tú Nam, Trưởng đoàn nhà văn các chi hội và khu vực: Ngay sau lễ khai mạc, các nhà văn đã dành sự quan tâm nhiều nhất đến công tác nhân sự của Đại hội. Các đại biểu đã biểu quyết nhất trí về số lượng BCH mới là 15 người, vì theo họ, quan trọng là chất lượng chứ không phải là số lượng.

Nhiều nhà văn bày tỏ day dứt vì tờ Văn nghệ, linh hồn của Hội Nhà văn đang bị nghiệp dư hóa, không còn sự sang trọng, không còn được người đọc đón nhận và là niềm tự hào của nhà văn như trước. Vì thế, trước giờ bầu cử, các nhà văn đều mong muốn, BCH mới phải là những người có năng lực quản lý, điều hành, có thành tựu đã được khẳng định.

Việc tìm lại quá khứ vẻ vang cho tờ báo Văn nghệ cũng đặt lên vai BCH nhiệm kỳ mới trách nhiệm nặng nề. Các nhà văn cũng mong muốn, BCH phải làm cầu nối cho các nhà văn sáng tác vì thế, cần khuyến khích các nhà văn có tâm, có tài, có sức khỏe và nhiệt huyết vào BCH mới.

Một số ý kiến cũng băn khoăn khi BCH khóa VII có một số thành viên được kỳ vọng, nhưng đã không phát huy được tác dụng, dẫn đến những thắc mắc của hội viên vẫn còn nguyên. Do đó, cũng cần phải giải thích trước hội viên - những người đã bỏ phiếu cho họ. Sau khi thảo luận, các đại biểu nhất trí số lượng BCH khóa VIII sẽ là 15 người và đã tiến hành bỏ phiếu bầu BCH .

Buổi chiều, các nhà văn Võ Khắc Nghiêm, Trần Thanh Giao, Phan Trọng Thưởng, Lê Bá Thự, Phạm Đình Trọng, Thùy Dương, Phong Lê, Nông Thị Ngọc Hòa, Trần Hữu Lục, Bích Ngân, Nguyễn Gia Nùng, Nguyễn Việt Chiến, Lê Phương Liên, Võ Sa Hà, Trần Cao Sơn, Nguyễn Ngọc Chiểu, Nguyễn Hiếu vv… tập trung tham luận về nhiều lĩnh vực trong văn học hiện đại.

Hôm nay, 6/8, Đại hội chính thức khai mạc và công bố kết quả bầu cử.

Theo ANTĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác