Khoảng trống văn chương

Tuy không có thống kê cụ thể nhưng chỉ cần quan sát kỹ sách trên các sạp, ai cũng có thể dễ dàng nhận ra: Rất ít tác phẩm văn học mới của nhà văn trong nước. Phần lớn là các tác phẩm được tái bản, số khác do người làm sách tuyển chọn nhưng bên trong là truyện ngắn đã in.

Sách văn học nước ngoài chiếm phần lớn và vô cùng phong phú; từ văn học Mỹ, Anh, Trung Quốc đến văn học của các nước ít được biết đến cũng có. Thậm chí có cuốn vừa mới phát hành ở châu Âu hay Mỹ, lập tức có nhà xuất bản đã mua bản quyền cho dịch và in ngay. Việc các tác phẩm văn học nước ngoài xuất bản tại Việt Nam không phải là chuyện lạ, nhưng lạ là ở chỗ một đất nước “nhà thơ nhiều hơn nhà toán học”, mà sách văn học có thể đếm trên đầu ngón tay.

Tuy có những điểm cần phải điều chỉnh nhưng Việt Nam cũng có Luật Xuất bản. Luật quy định rất rõ in sách lậu thì sẽ bị như thế nào. Song thực tế cho thấy, Luật Xuất bản đi song song với cuộc sống. Chứng minh điều này rất dễ dàng vì cứ có cuốn sách nào mới thì lập tức cuốn đó bị in nhái và bán với giá rẻ hơn cho dù có nhà xuất bản, đầu nậu bị phạt. Sách lậu in tràn lan không chỉ “giết” nhà xuấn bản mà còn “giết” cả nhà văn, vốn đã không sống được bằng nghề. Cái nghề không nuôi sống được ai nhưng không ai cũng làm được. Một nhà văn có tiếng xuất bản cuốn sách mới cũng chỉ được dăm triệu bạc, lí do là tiền nhuận sách ăn theo số lượng bản in, nhà xuất bản in 1000 cuốn thì nhuận sách ít là phải. Các nhà xuất bản không dám in nhiều vì in nhiều không đấu nổi với sách lậu. Đã có rất nhiều kiến nghị từ các nhà xuất bản, Hiệp hội và cũng có rất nhiều cuộc họp bàn  về vấn đề này, nhưng cho đến nay bức xúc của đơn vị xuất bản còn nhiều hơn.

Vì không sống được bằng nghề nên không ít nhà văn quay ra viết báo, số khác thích thì viết, không cảm hứng thì thôi. Người viết trẻ theo nghề ngày càng ít. Ai cũng hô rất to khẩu hiệu phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nhưng ngăn chặn tệ in lậu thì... Kết quả là vài năm nay, văn học Việt Nam vốn đã ít tác phẩm mới lại còn ít quả đỏ. Nếu cứ mặc nhà xuất bản, mặc nhà văn tự than với nhau vấn đề lớn hơn khoảng trống văn chương chính là bị xâm thực về văn hóa.

(Theo HNM)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác