Kiên Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Thanh Hóa tổ chức Ngày Thơ Việt Nam

Trong 2 ngày 2 và 3/3 (tức 14 và rằm tháng Giêng Đinh Hợi), các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bến Tre, Thanh Hóa tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Thơ Việt Nam.

Tại Kiên Giang, Lễ hội kỷ niệm lần thứ 271 năm Tao Đàn Chiêu Anh Các và Ngày Thơ Việt nam lần thứ 4 do Hội Văn Nghệ tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND thị xã Hà Tiên phối hợp tổ chức tại thị xã Hà Tiên- chiếc nôi của Tao Đàn Thơ Chiêu Anh Các.
Trong suốt 2 ngày đêm diễn ra lễ hội, tại Lăng Mạc Cửu và Trung tâm Văn hóa thị xã Hà Tiên diễn ra những hoạt động chính như cuộc thi họa thơ Tao Đàn Chiêu Anh Các, thi câu đối, thi viết thư pháp, thi sáng tác nhiếp ảnh, thi đấu cờ tướng. Bên cạnh đó có những hoạt động khác như: tổ chức triển lãm thơ thư pháp, một số trò chơi dân gian của đồng bào Việt, Khmer vùng biên giới, thi đấu võ, múa lân, cá mua nhạc và hội chợ ẩm thực.
Lễ hội truyền thống Tao Đàn Chiêu Anh Các và ngày Thơ Việt Nam đúng vào dịp rằm tháng Giêng hằng năm, đã vượt quá phạm vi của vùng đất Hà Tiên-Kiên Giang, trở thành sự kiện Văn hóa thông lệ thu hút hàng vạn nhân dân, nhất là giới văn nghệ sỹ đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự.

Hậu Giang: Tổ chức đêm thơ tại Khu văn hoá Hồ Sen. Theo Hội VHNT Hậu Giang, ngày 2.3: Đêm thơ (nhân Ngày thơ VN năm nay) diễn ra ngày 3.3 tại Khu văn hoá Hồ Sen. Ngoài phần diễn ngâm thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sóng Hồng, một số nhà thơ khu vực ĐBSCL; biểu diễn một số bản nhạc phổ thơ (Vườn xưa, Tiếng ve trong vườn Bác...), còn có các nội dung: Thả đèn hoa đăng, bình thơ, kéo cờ thơ... 
Hội Văn học- Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu của tỉnh Bến Tre đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ V- 2007 tại đình Phú Tự, xã Phú Hưng (Thị xã Bến Tre), với sự tham gia của hơn 100 hội viên và hội viên của các câu lạc bộ thơ Đường trong tỉnh.
Lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam diễn ra trang trọng với nghi thức của người xưa đi mở đất phương Nam. Dưới bóng rợp của cội mai già trên 300 tuổi trước đình Phú Tự - chứng nhân tiêu biểu của người dân Bến Tre xưa đến khai phá vùng đất này, Ngày thơ Việt Nam được mở đầu bằng bài thơ “Nguyên tiêu” của Hồ Chủ tịch. Sau đó là buổi giao lưu thơ của các hội viên.
Ông Hồ Trường, Chủ tịch Hội Văn học- Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Năm nào Ngày thơ Việt Nam cũng tổ chức tại đây và đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa, sân chơi của người lớn tuổi nhân dịp Tết nguyên tiêu, không thể thiếu được”.

Nét mới của Hội thơ năm nay ở Thanh Hóa là ngoài ôn lại những đóng góp của thơ ca Việt Nam cũng như thơ ca Thanh Hoá trong các thời kỳ, các tác giả thơ còn tổ chức giao lưu, tặng ấn phẩm cho bạn đọc. Tại Hội thơ , đông đảo bạn đọc yêu thơ còn được nghe chính các tác giả thơ trình bày những tác phẩm của mình và bình luận những tác phẩm của nhiều nhà thơ nổi tiếng trong nước. Hội thơ là dịp để các nhà thơ và bạn đọc yên thơ trong tỉnh tôn vinh giá trị của thơ ca Việt Nam và những đóng góp của các nhà thơ lớn của đất nước.

Hiện nay đội ngũ sáng tác thơ ở Thanh Hoá khá đông đảo. Câu lạc bộ thơ Thanh Hoá đã thu hút được 50 hội viên thường xuyên sinh hoạt. Đây là điều kiện thuận lợi để những nhà thơ Xứ Thanh được góp tiếng nói của mình trong dòng chảy của nền thơ dân tộc. Trước đó, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cũng đã tổ chức cho các hội viên câu lạc bộ thơ Xứ Thanh giao lưu, trao đổi với các nhà thơ tỉnh Ninh Bình./.

TH theo Vna, lao động

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác