Kim Lân- Ẩn sĩ giữa làng văn

(Cinet) - Nhân dịp khánh thành Nhà lưu niệm nhà văn Kim Lân, NXB Kim Đồng đã trao tặng gia đình cố nhà văn cuốn sách “Kim Lân - Ẩn sĩ giữa làng văn” do tác giả Nguyễn Huy Thắng biên soạn như một nén tâm nhang tưởng nhớ đến nhà văn của những “thú phong lưu đồng quê” ấy.

Sách “Nhà văn Kim Lân- Ẩn sĩ giữa làng văn”.Sách “Nhà văn Kim Lân- Ẩn sĩ giữa làng văn”.

Nhà văn Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê ở làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Bạn đọc yêu quý thường gọi ông là nhà văn của đồng quê bởi nét hồn hậu bình dị trong ngôn từ, bởi vẻ đẹp đồng nội thuần khiết sau lũy tre làng ấy đã lưu dấu ấn khá sâu sắc trong mỗi tác phẩm của ông- con người một lòng đi về với " thuần hậu phong thủy".

Suốt một đời văn Kim Lân chuyên viết truyện ngắn về làng quê Việt Nam - mảng sống từ lâu ông hiểu biết khá cặn kẽ. Sau này vẫn viết về nông thôn , ông đề cập đến sự đổi mới mặt tình cảm của người nông dân trong cách mạng và kháng chiến, sự đổi đời của họ trong cải cách ruộng đất nhưng hoạt động phục vu cách mạng. Tuy thầm lặng, bình thường nhưng thật đáng quý trọng. Về phương diện này, nhà thơ Trần Ninh Hồ viết: "Tất cả, tất cả dường như đã được ghi lại bằng những thân phận, những tâm trạng sắc sảo đến cốt, đến lõi. Nếu như cho rằng văn chương là lịch sử tâm trạng con người thì Kim Lân quả là nhà văn đích thực trên cái ý nghĩa ấy"

Cuốn sách ra mắt đúng vào ngày giỗ thứ tư của ông, là thước phim quay chậm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp văn chương ông đã cống hiến cho nền văn học Việt Nam. Bên cạnh đó, những thiên truyện ngắn nổi tiếng được giảng dạy trong chương trình phổ thông: " Làng", " Vợ nhặt" ... cũng được tuyển chọn đưa vào. 

Nguyễn Huy Thắng - tác giả biên soạn “Kim Lân ẩn sĩ giữa làng văn” cho biết: “Nhà văn Kim Lân là người kín tiếng, ông chọn cách sống thu mình và khiêm nhường trong văn chương lẫn trong cuộc đời. Tác phẩm dù số lượng không nhiều nhưng rất chất lượng. Ông là điển hình của châm ngôn “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Các tác phẩm của ông luôn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn đọc.

Hoạ sĩ Nguyễn Thị Hiền, con gái lớn của nhà văn Kim Lân chia sẻ: “Gia đình rất cảm động. Việc cuốn sách ra đời cho thấy tình cảm của mọi người với bố tôi. Chúng tôi càng thêm tự hào về người bố của mình tự hào về những di sản của ông, những dấu ấn ông để lại từ trong gia đình đến bạn bè và xã hội”. 

Nữ hoạ sĩ này cũng chia sẻ thêm rằng: ”Bố tôi luôn tự hào mình là nhà văn của những người nghèo. Ông đã sống một cuộc đời dung dị  không khoa trương. Ông có dạy anh chị em tôi rằng, sáng tạo phải tự do và phải là chính mình. Nhưng trước hết cứ phải là một người tốt đã”.

Nhân dịp này, nhà sưu tập sách Hoàng Minh của CLB người yêu sách Nguyễn Huy Tưởng trao tặng gia đình nhà văn Kim Lân hai cuốn tạp chí Trung bắc chủ nhật in năm 1942. Trong hai cuốn này có đăng 2 truyện ngắn “Cô Via” và “người kép già”, đây là hai trong số những truyện ngắn đầu tay của nhà văn Kim Lân.

T.D

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác