Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Tuân

(Cinet) – Sáng qua (5/7), tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Tuân (1910 – 2010).

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Nguyễn Tuân - ảnh 1

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; các nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, nhà khoa học cùng đông đảo bạn đọc yêu mến các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Tuân

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, PGS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương khẳng định: “Nguyễn Tuân là một nhà văn bậc thầy, yêu nghề, một danh nhân văn hóa của Hà Nội. Nhà văn cũng là một chiến sĩ tràn đầy nhiệt huyết, giàu lòng yêu nước. Nguyễn Tuân cũng là con chim đầu đàn của nền văn học Việt Nam trong việc giữ gìn, bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, là một trong những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa, văn nghệ. Cuộc đời của Nguyễn Tuân gắn trọn với văn hóa, văn học cách mạng đã giúp làm phong phú, giàu có thêm nền văn học Việt Nam hiện đại”.

Nhà văn Nguyễn Tuân sinh ngày 10/7/1010 tại xã Nhân Mục (tên nôm là Mọc), thôn Thượng Đình, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông là một tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại, là hình ảnh một nhà văn bậc thầy, một nhân cách văn hóa mẫu mực. Nhà văn đã cống hiến cho nền văn học nước nhà một sự nghiệp văn học đồ sộ…

Xuất hiện trên văn đàn vào cuối thập niên 30 và đầu 40 của thế kỷ XX, Nguyễn Tuân đã khẳng định tên tuổi của mình ở một văn phẩm gần như thâu tóm và kết tinh mọi tinh hoa làm nên sự hoàn thiện và hoàn mỹ của một phong cách viết, đó là “Vang bóng một thời”

Năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công, nhà văn Nguyễn Tuân tham gia cách mạng và kháng chiến, trở thành một cây bút tiêu biểu của nền văn học mới. Các tác phẩm chính sau cách mạng của ông gồm tập bút ký “Sông Đà” (1965), “Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi” (1972) và nhiều bài tùy bút về cảnh sắc và hương vị đất nước.

Nguyễn Tuân mất tại Hà Nội vào ngày 28/7/1987. Trong suốt cuộc đời cầm bút, ông để lại cho nền văn học cách mạng Việt Nam một sự nghiệp văn học phong phú với những trang viết độc đáo và tài hoa. Với những đóng góp to lớn cho nền văn học cách mạng, năm 1996 nhà văn Nguyễn Tuân đã được nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I).

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác