Kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố nhà văn Vũ Ngọc Phan

Sáng nay, Hội đồng dòng họ Vũ (Võ) Việt Nam tổ chức họp báo về chương trình “Lễ tưởng niệm 105 năm ngày sinh và rước tượng đồng nhà văn Vũ Ngọc Phan” về làng Mộ Trạch (Hải Dương).

Sự nghiệp văn học gần 60 năm của nhà văn Vũ Ngọc Phan đã để lại một khối lượng đồ sộ các tác phẩm trước tác và dịch thuật, nhiều bài báo và tạp chí với nhiều thể loại văn học. Năm 2000, Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản tuyển tập “Vũ Ngọc Phan, tác phẩm” gồm 5 tập hơn 2000 trang.

Tác phẩm lớn của ông gồm 5 tập “Nhà văn hiện đại”; dày hơn 1600 trang xuất bản năm 1942 viết về các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu của nền văn chương đương thời nửa đầu thế kỷ XX. Bộ “Tục ngữ ca dao dân ca Việt Nam” dày hơn 1000 trang xuất bản năm 1956 đến nay đã tái bản 11 lần.

Ông là người có công mở đầu cho phê bình văn học hiện đại nước nhà và là người đầu tiên nghiên cứu phân loại văn hoá dân gian một cách có hệ thống, có khoa học. Ông đã được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợi 1. Ngày nay, tại Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều có đường phố mang tên ông-Phố Vũ Ngọc Phan.

Được biết, ông có 7 người con, hiện đều là những người có vị trí và có những đóng góp lớn trong sự nghiệp phát triển đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Tại cuộc họp báo, Ban tổ chức cho biết: Lễ tưởng niệm nhà văn Vũ Ngọc Phan và rước tượng của người về nhà thờ Tổ họ Vũ (Võ), làng Mộ Trạch, xã Xuân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 7/9 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Chương trình do Hội đồng dòng họ Vũ (Võ) Việt Nam; Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; Hội Nhà văn Việt Nam; Hội Văn nghệ dân gian Hội KHPT nguồn nhân lực, nhân tài Việt Nam; Ban quản lý di tích làng Mộ trạch cùng phối hợp tổ chức. /.

Theo TQ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác