Kỷ niệm ngày sinh nhà thơ Tản Đà: nhớ về người mở đầu cho thơ mới của văn học VN

Tản Đà, bút danh ghép từ núi Tản sông Đà, tên thật là Nguyễn Khắc Hiếu, sinh ngày 23.5.1889 (tức ngày 29.4 năm Mậu Tý), tại làng Khê Thượng, Bất Bạt, Sơn Tây; nay thuộc huyện Ba Vì, Hà Tây.

Kỷ niệm ngày sinh nhà thơ Tản Đà: nhớ về người mở đầu cho thơ mới của văn học VN - ảnh 1

Ông xuất thân từ dòng dõi khoa bảng. Do ảnh hưởng gia đình, năm 14 tuổi, Tản Đà đã thạo các lối từ chương thi phú. Tuy nhiên, trong cả kỳ thi hương năm 1909 và kỳ thi khoa Nhâm Tý năm 1912, ông đều không đỗ.

Năm 1916, sau khi người anh qua đời, gia đình trở nên khó khăn, Tản Đà quyết định chuyển hẳn sang nghề cầm bút. Thời gian này ông viết tuồng cho các rạp và được đọc thêm nhiều sách dịch Âu Tây bằng chữ Hán. Năm 1925, phong trào yêu nước dấy lên mạnh mẽ, Tản Đà càng nhập thế tích cực hơn. Ông viết bài đăng trên nhiều báo và sáng lập tờ An Nam tạp chí… Cuối năm 1937, Tản Đà chuyển về làng Hà Trì, Hà Đông, tham gia dịch thuật, viết báo. Ông được biết đến như một người dịch thơ Đường sang thơ lục bát hay nhất Việt Nam. Tản Đà qua đời vì bệnh vào ngày 17.6.1939. 

Trong hơn 3 thập niên đầu thế kỷ XX, Tản Đà nổi lên như một ngôi sao sáng, vừa độc đáo, vừa dồi dào năng lực sáng tạo trên văn đàn Việt Nam. Các nhà phê bình đánh giá Tản Đà là người mở đầu cho thơ mới của văn học Việt Nam, được coi như “gạch nối” hai thế kỷ thơ cũ và thơ mới.

(Theo NĐB)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác